Cô bạn mê khoa học tiếp tục giành giải Quốc gia

Sau giải Nhất cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp thành phố, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và nỗ lực không mệt mỏi, Mai Ngọc Quỳnh Trang (11M2) tiếp tục giành thành tích cao trong cuộc thi cấp Quốc gia.

Những ngày “vùi đầu” vào nghiên cứu quên ăn, quên ngủ của Quỳnh Trang đã được đền đáp xứng đáng khi cô bạn vừa giành giải Ba Quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019. “Thực sự mình rất bất ngờ khi biết tin vì giành giải này là vô cùng khó. Có quá nhiều áp lực khi đây là một cuộc thi lớn, mình không dám nghĩ sẽ làm được vì phải đấu chọi với rất nhiều đề tài mạnh đến từ các tỉnh khác. Có 252 đề tài đến từ các tỉnh phía Bắc, ban giám khảo là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành từ phía Nam để đảm bảo tính công bằng”, cô bạn bày tỏ.

Kỳ thi cấp Quốc gia diễn ra trong vòng 4 ngày (9 - 12/3). Trước khi thi, Quỳnh Trang bị “stress” vì đây là lần đầu tiên tham gia đội tuyển Quốc gia thi Khoa học kỹ thuật. Hơn nữa, mọi người cũng đặt kỳ vọng nhiều; trong khi đó, kiến thức lại rộng, khó nhằn nên càng khiến cô bạn bị áp lực. Dù khoảng thời gian này đúng vào dịp ôn thi nhưng Quỳnh Trang quyết định xin nghỉ học hai tuần để lên phòng lab làm thí nghiệm cần thiết nhằm hoàn thiện đề tài, củng cố kiến thức, tập thuyết trình và trả lời các câu hỏi chuyên môn sâu mà các giáo sư đầu ngành có thể hỏi. Vì quá lo lắng nên Quỳnh Trang hầu như không ngủ được. Sự hồi hộp còn ám ảnh trong giấc mơ đến mức nửa đêm, cô bạn giật mình tỉnh dậy. Tuy nhiên, sự nỗ lực đã được đền đáp khi Quỳnh Trang nhận được thông báo đề tài giành giải Ba.

“Mình cảm ơn thầy cô và các bạn MC rất nhiều. Đặc biệt, cô chủ nhiệm Hồng Mai và các thành viên 11M2 đã ủng hộ, động viên mỗi khi mình áp lực. Những tin nhắn: “Cố lên, chỉ một chút nữa thôi là xong rồi!” đã giúp mình đỡ căng thẳng đi phần nào. Thành quả hôm nay mình có được là nhờ sự giúp đỡ của mọi người”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Cô Hồng Mai vui mừng tự hào về cô học trò đa tài, xinh xắn, dễ thương. Cô kể: “Quỳnh Trang là cô bé hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời. Nhiều người bất ngờ về sự nỗ lực và giải thưởng mà em giành được trong chuyên ngành nghiên cứu khoa học. Mình khó tưởng tượng một cô bé giờ ra chơi có thể đứng nhảy vui nhộn với các bạn ở góc lớp lại ngày đêm tỉ mỉ trong phòng thí nghiệm chất đầy chai lọ hóa chất, ống nghiệm… Em ấy thực sự nghiêm túc và trải qua nhiều vất vả để đạt được thành quả đó. Quỳnh Trang đã trưởng thành hơn rất nhiều sau cuộc thi, em trở nên chỉn chu, nghiêm túc, kiên nhẫn hơn. Em luôn mang đến bất ngờ và ẩn giấu nhiều khả năng khiến mọi người phải ngỡ ngàng. Mình thật sự vui sướng và ngưỡng mộ, tự hào về cô học trò này”.

Nhắc đến đề tài nghiên cứu loại thuốc chữa Alzheimer - căn bệnh mất trí nhớ hiện trên thế giới chưa có thuốc chữa, cô bạn bật mí: “Nếu có cơ hội, mình sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án này. Trong tương lai, mình có hướng tìm ra cấu trúc của hoạt chất đó và sau đó thử hoạt tính trên chuột, tế bào…”.