Các bậc cha mẹ, thầy cô giám thị hãy giúp học trò tránh “chết đứng vì dế cưng”

 

Đầu mỗi buổi thi, khi các con đã ổn định chỗ ngồi trong phòng thi, các thầy cô nhắc lần cuối kiểm tra có để quên điện thoại không.

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) năm nào cũng có “sự cố điện thoại di động”, rất đáng tiếc! Thương các con lắm, tiếc cho các con lắm, “oan gia” vì cái điện thoại vô tình, thực sự là vô tình để quên trong túi quần… mà thường ngày theo thói quen là như vậy.

Còn nhớ cuối buổi thi, mẹ đang chờ đón con ở một quán cà phê gần điểm thi tốt nghiệp THPT, bấm điện thoại hỏi con… Con không bắt máy!

Trong phòng thi, còn khoảng 5 phút là kết thúc giờ làm bài, chuông điện thoại bỗng reo vang, cả phòng thi ngơ ngác… Hai giám thị không khó khăn gì để xác định vị trí phát ra hồi chuông đó.

- Em đứng dậy, lấy điện thoại cho cô.

Học sinh đứng dậy, mặt tái xanh, tay run run móc trong túi quần cái điện thoại di động vừa phát ra tiếng chuông, hai tay nộp cho cô giám thị.

- Em xin lỗi cô, em quên…

- Em thu gom đề thi, bài thi… và đi theo cô.

Tiếng chuông định mệnh!

12 năm đèn sách, chăm chỉ học hành, ôn luyện kỹ càng, chu đáo…

Là Học sinh giỏi 12 năm, được thầy yêu bạn mến, cha mẹ đặt nhiều hy vọng vào cậu con trai trưởng trong nhà, đích tôn của dòng họ…

Học sinh đi thi đã ra về gần hết. Mẹ sốt ruột đứng trước cổng trường chờ con. Bấm điện thoại nhiều lần nhưng con vẫn không bắt máy.

Trong lúc đó, tại phòng Hội đồng coi thi, hai vị giám khảo đang lập biên bản đối với thí sinh vi phạm quy chế.

Học sinh bị đình chỉ các buổi thi còn lại, các bài thi đã làm trước đó đều bị huỷ. Học sinh này có thể dự thi tốt nghiệp THPT vào năm sau.

Câu chuyện trên làm nhiều người tiếc nuối. Chính hai cô giám thị và lãnh đạo Hội đồng thi cũng thấy rất đáng tiếc cho học sinh vi phạm trong tình huống này nhưng buộc phải làm đúng quy chế.

“Tình ngay, lý gian”!

Thời đại công nghệ 4.0, cái điện thoại là vật “bất ly thân” của mọi người. Thói quen luôn luôn mang theo điện thoại trong người là bình thường đối với các con học sinh.

Thầy cô đã dặn rất kỹ, không được mang điện thoại di động vào phòng thi… Dù không sử dụng trong lúc làm bài thi, học sinh cũng bị đình chỉ thi.

Học hành, ôn luyện căng thẳng, các con rất biết vâng lời nhưng khó tránh khỏi những sơ suất có thể xảy ra trong 4 buổi thi.

Bố mẹ nên giúp con những việc nho nhỏ nhưng quan trọng, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc kể trên.

Với các con học sinh, thầy khuyên các con cẩn thận hơn nữa, đừng “bị chết” vì “dế cưng”!

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT thông năm nay không nơi nào xảy ra “sự cố điện thoại di động”, tôi thiết tha nhờ các thầy cô giám thị một điều rất cần thiết. Đầu mỗi buổi thi, khi các con đã ổn định chỗ ngồi trong phòng thi, các thầy cô nhắc lần cuối kiểm tra có để quên điện thoại, đồng hồ thông minh trong người không, nếu có thì mang ra ngoài phòng thi.

Nhờ giám thị nhắc các con kiểm tra “điện thoại di động” và “đồng hồ thông minh” vì để quên 2 thứ này trong người là... đi đứt.

Chúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành công!

Thầy NGUYỄN XUÂN KHANG

Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội

 

Theo Giáo dục Việt Nam

(https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cac-bac-cha-me-thay-co-giam-thi-hay-giup-hoc-tro-tranh-chet-dung-vi-de-cung-post219130.gd)