“Tuyệt chiêu” học tập của các Thủ khoa

Bước vào năm học mới, chắc hẳn MCer đang đau đầu suy nghĩ về những kế hoạch, phương pháp học tập cho riêng mình. Vậy các Thủ khoa môn trọng điểm năm học vừa qua đã làm những gì để chinh phục môn học yêu thích? Chúng mình cùng tham khảo những “bí kíp” siêu hay ho của họ nhé!

1. Phan Hoàng (9P1), Linh Đan (8M2), Hà Vy (8P2), Minh Khuê (7G1) là những MCer tiêu biểu của năm học 2019 - 2020. Bởi các bạn vừa đạt danh hiệu G1T1 vừa là Thủ khoa các môn trọng điểm. Để có thành tích ấn tượng đó, các bạn không chỉ nỗ lực rất lớn mà còn sở hữu những phương pháp hiệu quả và kế hoạch học tập dài hơi. Phan Hoàng cho biết: “Bí kíp chinh phục môn Toán của mình là không được làm sai những câu dễ và cố gắng không bỏ qua những câu khó”.

Hà Vy (8P2)

Đối với Hà Vy và Linh Đan, do xem việc học môn Ngữ văn như một sở thích nên hai bạn không gặp nhiều khó khăn. Các bạn “bật mí”: “Chúng mình luôn cố gắng dành 30 phút/ngày để ôn tập kiến thức được cô giáo giảng trên lớp. Trước mỗi bài văn, chúng mình sẽ soạn dàn ý chi tiết và đọc lại kỹ trước khi đến lớp. Mỗi khi có bài kiểm tra 1 tiết hay thi học kỳ, ngoài ôn luyện kiến thức được học, chúng mình còn làm thêm một số bài tập và đề kiểm tra thử để quen với các dạng bài. Việc thường xuyên đọc sách, báo cũng giúp chúng mình có thêm nhiều kiến thức để đưa vào các bài văn nghị luận xã hội”.

Năm học vừa rồi, Minh Khuê đứng đầu khối 6 khi đạt 9,9 điểm tổng kết môn Tiếng Anh. Cô bạn cho biết: “Mình không xem Tiếng Anh chỉ là một môn học mà là đam mê. Vì thế, mình cố gắng sử dụng ngoại ngữ này mọi lúc, mọi nơi. Trên lớp, mình luôn chăm chú nghe giảng để tiếp thu tốt nhất kiến thức ngữ pháp. Bên cạnh đó, mình tự làm thêm các bài tập nâng cao để nhớ sâu và lâu hơn. Đồng thời, mình trau dồi vốn từ vựng và khả năng nghe - nói bằng cách đọc sách, truyện hoặc xem phim bằng tiếng Anh”.

2. Không ngủ quên trên chiến thắng, các Thủ khoa luôn đặt ra những kế hoạch, mục tiêu để duy trì phong độ và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Năm lớp 8 vừa qua, tuy đạt danh hiệu G1T1 và là Thủ khoa môn Toán nhưng Phan Hoàng cho rằng, kết quả đó vẫn chưa hoàn hảo. Cậu nói: “Năm ngoái, mình được học cô Vũ Hồng (GV Toán). Cô đã chỉ ra những điểm yếu của mình trong bài làm, nhất là sự cẩu thả không đáng có. Vì thế, mục tiêu hàng đầu trong năm nay của mình là khắc phục nhược điểm ấy. Có như vậy, mình mới giữ vững danh hiệu Thủ khoa môn Toán và có thể chinh phục các kỳ thi lớn hơn”.

Phan Hoàng (9P1)

Ngoài mục tiêu khắc phục sự “nhanh - ẩu - đoảng”, Phan Hoàng còn chăm chỉ làm thêm các bài nâng cao và đề thi của nhiều trường để thử thách bản thân. Quan điểm của cậu là không học lệch, học tủ nên sẽ cân đối thời gian để hoàn thành tốt những môn khác. Hơn nữa, cậu vẫn sẽ đi bơi, chơi bóng rổ để có thể chất tốt, giúp đầu óc minh mẫn hơn.

Năm học này, Hà Vy đặt mục tiêu giữ vững thành tích đã có, đồng thời đảm bảo kết quả tốt ở các môn khác. Ngoài ra, cô bạn tự nhủ sẽ tham gia tích cực hơn các hoạt động của trường, lớp. “Mình đã lập ra những kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho năm học 2020 - 2021. Mỗi ngày đều có lịch trình chi tiết để mình có thể quản lý thời gian và làm việc một cách hiệu quả nhất. Khi đến trường, mình sẽ tận dụng lúc rảnh để đọc sách. Ở nhà, sau khi hoàn thành bài tập trên lớp, mình sẽ làm thêm bài tập khác để hiểu kiến thức hơn. Mình sẽ dành 15 - 30 phút/ngày để đọc báo, cập nhật tin tức nhằm biết thêm nhiều thông tin để đưa vào các bài văn. Mình cũng sẽ không quên dành thời gian cho các hoạt động thể thao, giải trí để thư giãn sau một ngày học. Sau mỗi học kỳ, mình sẽ tổng kết xem bản thân đã làm được gì và chưa làm được gì, từ đó rút kinh nghiệm để không lặp lại những sai lầm”, Hà Vy bật mí.

Minh Khuê (7G1)

Minh Khuê, Linh Đan cũng rất quyết tâm duy trì danh hiệu Thủ khoa môn trọng điểm và tiếp tục khám phá những đỉnh cao mới. Minh Khuê vui vẻ nói: “Để làm được điều đó, mình đã lên lịch học rõ ràng. Sau thời gian học ở trường, mình sẽ nghỉ ngơi, chơi thể thao để có tinh thần tốt nhất. Buổi tối, mình sẽ làm hết bài tập trên lớp và luyện tập thêm bài nâng cao. Bên cạnh đó, mình sẽ dành ít nhất 30 phút để đọc sách, nghe nhạc. Vào cuối tuần, mình sẽ đi chơi cùng gia đình, bạn bè. Bởi mình nghĩ rằng, khi tinh thần thoải mái thì mới tiếp thu tốt bài học”.

3. Việc đặt mục tiêu và lên kế hoạch học tập cụ thể là điều đáng khen ngợi. Tuy nhiên, theo các Thủ khoa, để thành công, bạn cần nỗ lực và kiên trì theo đuổi chúng đến cùng.

Phan Hoàng nhớ mãi lần thất bại khi đi thi thử môn Toán: “Hôm đó, mình hoàn thành bài làm rất sớm. Ra khỏi phòng thi, mình đinh ninh sẽ được 10 điểm. Thế nhưng khi thầy trả bài, mình chỉ được 6 điểm với nhiều nét gạch đỏ cùng dòng phê: “Chú ý đọc đề bài!”. Hóa ra, vì vội vàng nên mình không đọc kỹ đề và làm sai”. Tuy nhiên, lần thất bại ấy không làm cậu nản lòng. Bởi Bill Gates từng nói: “Ăn mừng chiến thắng là việc nên làm nhưng lưu ý những bài học khi thất bại lại là việc quan trọng hơn”. Cậu cũng cho rằng, không bài học nào đáng giá bằng việc thất bại và có trải qua nó thì mới không giẫm lên vết xe đổ. Nhờ lần đó, Phan Hoàng cẩn thận hơn khi đọc, phân tích đề bài không chỉ với môn Toán mà còn ở nhiều môn khác.

Hà Vy cũng từng thất bại khi đặt mục tiêu học tập năm lớp 6. Lúc đó, cô bạn đưa ra mục tiêu quá cao nên cảm thấy rất mệt mỏi và nản lòng, dẫn đến những điểm kém không đáng có. Nhưng thật may, nhờ bố mẹ động viên, khuyên nhủ nên Hà Vy đã đặt lại mục tiêu phù hợp hơn! Từ đó, mỗi khi lên kế hoạch cho kỳ học mới, cô bạn thường xác định xem chúng có hợp lý không. Cô bạn cũng không quên dành cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa. Còn theo Minh Khuê và Linh Đan, những lần thất bại khi không theo đuổi được mục tiêu đề ra sẽ là bài học quý giá, đồng thời là động lực giúp các bạn cố gắng hơn về sau.

Linh Đan (8M2)

Mỗi MCer sẽ có những đam mê, sở thích và mục tiêu, kế hoạch học tập riêng. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng, “hạnh phúc không phải là đích đến mà là cả chặng đường đi”. Trên bước đường thành công, sẽ có nụ cười nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những giọt nước mắt. Vì vậy, các bạn hãy cứ nỗ lực hết mình và dũng cảm đi đến tận cùng khát vọng nhé!

15

Tháng 1/2021

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 08:34 Viết bởi TRUONG MARIE
Với mong muốn mang đến môi trường giáo dục chất lượng cao, trường Marie Curie luôn chú trọng xây dựng chương trình học Tiếng Anh và khuyến khích học sinh đánh giá trình độ tiếng Anh bằng các bài thi Quốc tế uy tín như bài thi TOEFL Primary.
Xem thêm

14

Tháng 1/2021

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 09:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Khi anh/chị em song sinh cũng đam mê thể thao, các bạn sẽ có thêm người chơi cùng. Lúc thi đấu hay thảo luận chiến thuật, các bạn còn dễ dàng hiểu ý nhau…
Xem thêm

11

Tháng 1/2021

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 01:40 Viết bởi TRUONG MARIE
“Giải Vàng cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo khoa học thế giới 2020 là món quà mình muốn dành tặng mái trường mang tên nhà bác học Marie Curie, nơi mình đã gắn bó 6 năm qua. Đặc biệt, mình muốn tri ân thầy Đức Thắng (GV Hóa), người đã truyền cho mình tình yêu với lĩnh vực Hóa học”, Nguyễn Bảo Huy (12M2) chia sẻ.
Xem thêm

08

Tháng 1/2021

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 00:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Cộng đồng MC vô cùng ấn tượng với thầy cô nước ngoài đến từ IEG, Language Link không chỉ vì phong cách giảng dạy chuyên nghiệp, tận tâm mà còn bởi tính cách “cool ngầu”. Hãy cùng tìm hiểu những điều đặc biệt ấy qua những chữ cái tiếng Anh trong cụm từ “FOREIGN TEACHERS” nhé!
Xem thêm

06

Tháng 1/2021

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Thứ tư, 06 Tháng 1 2021 00:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Giải bóng mùa thu năm học 2020 - 2021 đã khép lại. Ngoài những tập thể đột phá, còn có những cá nhân xuất sắc trong cuộc đua giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV). Chúng mình cùng tìm hiểu về quá trình khổ luyện, cũng như “bí kíp” chơi bóng của các bạn ấy nhé!
Xem thêm