MCer 12 sẵn sàng vượt “vũ môn”

Sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018, MCer 12 đã chuẩn bị những gì để vượt “vũ môn”? Chúng mình hãy cùng nghe thầy cô, bạn bè chia sẻ bí kíp để “hóa rồng” thành công nhé! 

Xác định rõ mục tiêu

Khi đợt thi THPT Quốc gia ngày càng đến gần, các môn học trở nên áp lực hơn, thầy cô cũng khắt khe hơn thì tớ quyết định gác lại mọi cuộc chơi để tập trung học hành, chuẩn bị cho kỳ thi mang tính quyết định.

Đầu tiên, tớ chuẩn bị một tinh thần học tập và quyết tâm cao độ, bỏ qua những sở thích nuông chiều bản thân. Điều này tưởng dễ mà lại khó vô cùng ở độ tuổi ham vui, ham chơi của tớ. Thứ hai, tớ định hướng cho mình một khối ngành để dự thi và tập trung ôn luyện thật hiệu quả. Đó là khối H với hai môn thi: Ngữ văn và Vẽ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và giày

Không chỉ học Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để hoàn thành yêu cầu tốt nghiệp THPT, những bạn lựa chọn khối thi đặc thù về mỹ thuật như tớ còn phải chuẩn bị cho đợt thi riêng căng thẳng không kém nên khó khăn dường như tăng gấp đôi. Tuy nhiên, với niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ và ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ, tớ đặt ra mục tiêu phấn đấu cho mình và cố gắng hết sức để thực hiện.

Cuối cùng và quan trọng nhất, tớ ôn tập kiến thức thật chắc chắn để có thể tự tin bước vào phòng thi và làm bài với khả năng tốt nhất. Để làm được điều này, ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bản thân, tớ còn có sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô bộ môn và bạn bè cùng lớp. Ở lớp tớ, các bạn lập ra hẳn một nhóm riêng trên Facebook để chia sẻ tài liệu với nhau. Bạn nào có đề thi hoặc “chiêu” làm bài đạt điểm cao thì đều sẵn sàng chia sẻ. Đặc biệt, cả lớp tớ đã hứa cùng nhau quyết tâm hết sức để vượt qua kỳ thi đầy thách thức này.

PHƯƠNG THẢO

(12I1)

 

Nỗ lực nhiều hơn

Năm cuối cấp thường là năm học căng thẳng nhất thời học sinh với những ngày đi học liên miên, với những đề thi chồng chất và với cả nỗi lo lắng khi kỳ thi ngày một đến gần. Vì thế, chúng mình cần nỗ lực gấp nhiều lần so với những năm đầu cấp. Ngoài thời gian học tại trường, các thành viên lớp tớ còn tranh thủ thảo luận bài ở nhóm riêng trên mạng xã hội, thậm chí có hôm đến tận 1, 2h sáng. Vất vả là thế nhưng khi được các thầy cô khen ngợi, ai cũng thấy công sức bỏ ra rất xứng đáng. Đó cũng là động lực lớn để tất cả chúng tớ cùng nhau cố gắng hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trời

Đây là năm thứ hai kỳ thi THPT Quốc gia áp dụng hình thức thi trắc nghiệm. Qua những lần thi thử, chúng tớ có thể xác định được mức độ ra đề năm nay. Có thể đề thi 2018 sẽ khó hơn với nhiều câu hỏi mang tính phân loại học sinh. Do đó, ai trong chúng tớ cũng tự ý thức được việc phải nỗ lực hết sức để có thể đỗ vào trường Đại học mong muốn.

THU HÀ

(12I1)

 

Kỳ thi THPT Quốc gia không còn xa với MCer 12. Hiện các em đang gấp rút hoàn thành chương trình lớp 12 và bước vào giai đoạn ôn luyện. Với môn Văn, các em nên nhắc lại kiến thức trọng tâm về đọc hiểu, làm văn của lớp 11 và 12. Đây cũng là điểm khác biệt so với kỳ thi THPT Quốc gia năm ngoái khi phạm vi kiến thức bao hàm cả lớp 11.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi

Các em cần đặc biệt chú ý tới lý thuyết đọc hiểu. Để làm tốt phần này, các em nên làm bài tập thực hành trong khoảng thời gian nhất định, ví dụ như 15 - 20 phút để quen với áp lực thời gian và tâm lý khi đi thi thật. Việc ôn tập môn Ngữ văn cũng cần luyện làm dàn ý cho những đề văn trọng điểm và học cách viết mở bài, kết bài.

Để đạt 6 điểm môn Ngữ văn không quá khó nếu các em có phương pháp ôn tập tốt. Khi làm bài, tập trung hoàn thành phần đọc hiểu vì đây là phần dễ ghi điểm nhất. Mục tiêu đặt ra là phải có được 2,25 - 2,75/3 điểm. Ngoài ra, các em cần nắm chắc, trình bày rõ ràng ý chính của phần làm văn để có thêm 2 - 2,5 điểm. Đối với phần viết đoạn văn theo yêu cầu, các em chú ý viết đủ yêu cầu về số lượng và ý chính theo mẫu đã được học. Có thêm 1 - 1,5 điểm cho phần này, các em hoàn toàn đạt được 5 - 6 điểm môn Ngữ văn! Chúc MCer 12 vượt “vũ môn” thành công!

HỒNG NHUNG

(GV Ngữ văn)

 

Môn Toán mới thí điểm thi THPT Quốc gia dưới dạng trắc nghiệm. Đây thực sự là thách thức đối với học sinh vì phổ kiến thức rộng hơn rất nhiều, gồm cả câu hỏi lý thuyết và vận dụng. Vậy nên, học sinh phải học và ôn luyện nhiều nội dung hơn.

Áp lực về thời gian làm trắc nghiệm cũng là bức tường khó vượt qua. Khi đọc đề, các em cần tìm từ khóa để biết vấn đề phải giải quyết là gì. Tránh tình trạng tính toán lan man gây mất thời gian và không kịp làm hết bài thi. Ngoài ra, để tìm được từ khóa chính xác, các em phải nắm vững lý thuyết, định nghĩa về các đại lượng trong Toán học.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, cây và ngoài trời

Với hình thức thi tự luận, sẽ có những dạng bài đặc thù cho từng nhóm kiến thức nên việc ôn luyện thuận lợi hơn. Tuy nhiên, điều này trái ngược hẳn với dạng thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, bài thi tự luận tạo điều kiện cho thí sinh dễ ghi điểm hơn. Các em dù không tính toán ra kết quả cuối cùng chính xác nhưng vẫn được chấm điểm các bước đã làm. Trong khi đó, trắc nghiệm lại yêu cầu kết quả đúng tuyệt đối.  

Trong môn Toán, một câu hỏi trắc nghiệm thường đưa ra một đáp án đúng và ba đáp áp nhiễu. Một trong ba đáp án nhiễu sẽ gài bẫy những lỗi học sinh hay mắc phải. Do đó, nhiều bạn có học lực khá giỏi khi làm bài tự luận được 8, 9 điểm nhưng khi làm trắc nghiệm thì chỉ còn 4, 5 điểm.

Lời khuyên của cô dành cho các em là hãy chăm chỉ làm nhiều đề để khi đọc câu hỏi thì nhận định được nhanh nó thuộc dạng bài nào, vùng kiến thức nào. Cùng với đó là rèn phản ứng nhanh để có thể bắt kịp thời gian. Cô rất mong đợi ngày MCer 12 thông báo thành quả sau những ngày tháng “dùi mài kinh sử”. Chúc các em thành công!

VIỆT HOA

(GV Toán)

16

Tháng 8/2018

Thầy cô trong tôi là…

Thầy cô trong tôi là…

Thầy cô trong tôi là…

Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 01:05 Viết bởi TRUONG MARIE
Như một người đồng hành tận tụy và tận tâm, thầy cô luôn dõi theo học trò. Thầy cô không chỉ lo lắng chuyện học mà còn đồng cảm, sẻ chia với những sự dở dở ương ương của tuổi mới lớn.
Xem thêm

14

Tháng 8/2018

MCer bội thu huy chương tại cuộc thi bơi quận Nam Từ Liêm

MCer bội thu huy chương tại cuộc thi bơi quận Nam Từ Liêm

MCer bội thu huy chương tại cuộc thi bơi quận Nam Từ Liêm

Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 08:20 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong hai ngày 14 và 15/8, các MCer đã tham gia "Giải bơi học sinh quận Nam Từ Liêm, năm học 2018-2019". Kết quả chung cuộc, đội bơi đến từ trường Marie Curie xuất sắc giành 7 HCV, 7 HCB, 9 HCĐ, MCer THCS giành giải Nhất toàn đoàn, MCer Tiểu học giành giải Ba toàn đoàn.
Xem thêm

14

Tháng 8/2018

Nơi tớ ngồi, nơi bạn ngồi

Nơi tớ ngồi, nơi bạn ngồi

Nơi tớ ngồi, nơi bạn ngồi

Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 02:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Có bạn bảo, chỗ ngồi trên lớp tưởng là nơi “nguy hiểm” nhưng lại là chốn “an toàn” nhất. Có bạn thì ví von vị trí trong lớp giống như khung trời riêng của mỗi cá nhân… Bạn đã bao giờ để ý đến những câu chuyện thú vị xung quanh chỗ ngồi của mình chưa? Hãy cùng PV MCer Link khám phá các ngóc ngách trong lớp học nhé!
Xem thêm

13

Tháng 8/2018

MỞ HỘP KÝ ỨC MARIE CURIE

MỞ HỘP KÝ ỨC MARIE CURIE

MỞ HỘP KÝ ỨC MARIE CURIE

Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 01:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Viết về mái trường Marie Curie luôn là thách thức rất lớn với tôi bởi quá nhiều chuyện xảy ra trong bốn năm đó thật không dễ diễn tả lại bằng lời. Mỗi người sẽ nhớ và quên đi rất nhiều thứ nhưng kỷ niệm về Marie Curie trong tôi thì không bao giờ.
Xem thêm

11

Tháng 8/2018

Clip: Nhìn lại một mùa hè hữu ích với MCer

Clip: Nhìn lại một mùa hè hữu ích với MCer

Clip: Nhìn lại một mùa hè hữu ích với MCer

Thứ bảy, 11 Tháng 8 2018 07:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong tháng sinh hoạt hè vừa qua, các MCer đã được trang bị nhiều kỹ năng sống quan trọng với những bài học thiết thực: phòng chống cháy nổ và thoát hiểm, phòng chống bắt cóc và xâm hại, team building gắn kết tập thể... Chúng mình cùng điểm lại một số hoạt động hè hữu ích dành cho MCer qua clip này nhé!
Xem thêm