Bí quyết luyện thi IELTS 8.0 tại nhà của cựu sinh viên Cambridge

Phạm Khánh Linh - cựu sinh viên ĐH Cambridge, Anh cho rằng kế hoạch học tập khoa học, luyện tập đều đặn, ai cũng có thể thi IELTS đạt điểm cao, dù chỉ học tại nhà. 9X chia sẻ bí quyết học và thi IELTS đạt điểm cao, sau khi tự ôn luyện bằng sách và tài liệu trên mạng trong 6 tháng.

Bí quyết luyện nghe (Listening)

Bạn hãy luyện nghe bằng Audio Book (sách nói) trên các trang web như Audible, Scribd hoặc YouTube. Lúc bắt đầu, chúng ta có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x.

Việc này sẽ tăng cường phản xạ của người học với tiếng Anh. Luyện nghe với tốc độ "nhanh như gió" thế này có thể được so sánh với vận động viên điền kinh Olympic thường đeo khẩu trang lúc chạy bộ.

Khẩu trang làm giảm lượng oxy vào cơ thể, chạy quãng đường dài khó khăn hơn nhiều. Khi vận động viên đi thi, cảm giác sẽ dễ hơn so với lúc luyện tập.

Sách luyện viết (Writing)

Đây là phần khó nhất nhưng không có nghĩa không thể tự luyện ở nhà. Nếu muốn đạt 7.0-7.5 phần này, học viên có thể dùng những cuốn sách: IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards.

Dài 250 trang, sách hướng dẫn cụ thể những thành phần quan trọng của bài viết IELTS điểm cao và điểm chưa cao, cùng bình luận của giám khảo IELTS. Dựa vào đó, người đọc có thể so sánh với cách viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.

Sách IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson chỉ dài 68 trang. Cuốn sách nhỏ này tóm tắt về cấu trúc câu để tăng điểm IELTS và cách trình bày đoạn mở bài, cũng như kết bài một cách mạch lạc, trôi chảy.


 

Cách luyện nói (Speaking)

Không gì có thể thay thế việc nói chuyện bằng tiếng Anh với những người bản xứ. Bạn hãy luyện nói mọi nơi, mọi lúc và việc này không tốn nhiều tiền bạc.

Chúng ta có thể xung phong làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các bạn nước ngoài đến Việt Nam, có cơ hội nói tiếng Anh lưu loát cùng họ.

Người học cũng có thể lên YouTube tìm kiếm video của những thầy cô dạy phát âm chuẩn Anh - Anh (thường thi IELTS, người nói là người Anh chính gốc). Một số kênh tham khảo là Simon IELTS hoặc EngVid hay Ryan IELTS…

Một điều rất quan trọng của bài thi Speaking là lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị những suy nghĩ của mình, hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị thật tốt.

Thói quen của tôi khi làm bài thi Speaking là vẽ thật nhanh sơ đồ tư duy đơn giản với những nhánh là ý chính sẽ nói. Khi quên, mình liếc qua thật nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

Mục tiêu và kế hoạch ôn thi IELTS

"Practice is key". Bạn có thể ra hiệu sách mua trọn 11 cuốn Cambridge IELTS kinh điển và luyện hết các bài test trong bộ sách nổi tiếng này. Hãy luyện ít nhất 2 bài test mỗi tuần trong 4 tháng trước khi thi IELTS. Tổng thời gian là 6 tiếng một tuần.

Những bạn đã đạt 6.0 IELTS có thể luyện nghe Audio Book 30 phút mỗi ngày trong 3 tháng trước khi đi thi. Nếu IELTS đã đạt 7.0, bạn có thể tăng lên 45 phút đến một tiếng mỗi ngày (vừa biết thêm kiến thức bổ ích, vừa tăng phản xạ).

Những người mong muốn IELTS khoảng 4.0-5.5, hãy bắt đầu bằng việc nghe video của các YouTuber nổi tiếng để quen dần. Sau khi trau dồi từ vựng, bạn nghe sách nói khoảng 15 phút mỗi ngày trong 3 tháng trước khi thi. Tổng thời gian 3,5 đến 5 tiếng một tuần.

Bạn nên dành một tháng nghiên cứu hai cuốn sách viết luận nói trên rồi hãy bắt đầu luyện các bài viết trong quyển Cambridge IELTS. Khi luyện, bạn cố gắng sử dụng những cấu trúc hay cụm từ được giới thiệu trong sách.

Lập kế hoạch luyện viết hai bài Task 1 và hai bài Task 2 mỗi tuần trong vòng 3 đến 4 tháng trước khi thi để đạt điểm cao nhất. Việc luyện nghe Audio Book cũng sẽ giúp hình thành cấu trúc văn viết một cách vô thức trong đầu. Nó sẽ là trợ thủ đắc lực lúc viết luận.

Người luyện thi nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày trau dồi vốn từ vựng học thuật nếu muốn tăng một điểm phần Reading trong vòng 3 tháng (luyện 30-40 phút nếu muốn tăng tốc hơn). Tổng thời gian luyện tập 4 tiếng một tuần.Từ vựng (Vocabulary)

Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các văn bản xuất hiện trong IELTS và bài luận đại học), học viên cần nắm 2.500-3.000 từ học thuật phổ biến. Làm thế nào để nhớ hàng nghìn từ học thuật chỉ trong 20 đến 30 phút mỗi ngày?

Học các từ Latin cổ là cách nhanh nhất để hiểu được cả trăm từ vựng mới, dù bạn chưa học bao giờ. Ví dụ, từ SPIR có nghĩa là thở trong Latin. Các từ bắt nguồn từ SPIR trong tiếng Anh là Inspire (truyền cảm hứng), Expire (hết hạn), Spirit (linh hồn), Perspire (toát mồ hôi), Respire (hô hấp)...Bạn có thể tranh thủ lúc online Facebook để học các từ vựng khó trong 3-4 phút mà không cần mở sách vở. Việc sử dụng nền tảng Facebook Messenger (được hỗ trợ trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng hay laptop) giúp tiết kiệm thời gian và chủ động, linh hoạt hơn trong việc học.

Theo Zing

20

Tháng 1/2018

Chương trình phổ thông mới được áp dụng từ năm học 2019-2020

Chương trình phổ thông mới được áp dụng từ năm học 2019-2020

Chương trình phổ thông mới được áp dụng từ năm học 2019-2020

Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 03:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Bộ GD-ĐT xác định thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới theo hình thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ năm học 2019-2020.
Xem thêm

17

Tháng 1/2018

MCer giành giải cao trong festival tiếng Anh quận Nam Từ Liêm

MCer giành giải cao trong festival tiếng Anh quận Nam Từ Liêm

MCer giành giải cao trong festival tiếng Anh quận Nam Từ Liêm

Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 07:27 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 17/1, các MCer đã mang tới cho khán giả và Ban giám khảo những phần dự thi ấn tượng tại festival tiếng Anh cấp quận Nam Từ Liêm.
Xem thêm

16

Tháng 1/2018

Cô Y Linh: Gắn bó với MC đến khi hết nghiệp nhà giáo

Cô Y Linh: Gắn bó với MC đến khi hết nghiệp nhà giáo

Cô Y Linh: Gắn bó với MC đến khi hết nghiệp nhà giáo

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 00:48 Viết bởi TRUONG MARIE
“Ở đây, mình được rất nhiều thứ. Mình được làm những điều yêu thích miễn sao có lợi cho học trò, cho nhà trường; đồng thời được phát huy hết khả năng của bản thân” - Đó là chia sẻ đầy chân thành của cô Y Linh (GV Toán) khi được hỏi về cơ duyên gắn bó với trường MC trong 25 năm qua.
Xem thêm

15

Tháng 1/2018

MCer Tiểu học tham gia diễn tập Phòng cháy chữa cháy

MCer Tiểu học tham gia diễn tập Phòng cháy chữa cháy

MCer Tiểu học tham gia diễn tập Phòng cháy chữa cháy

Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 02:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 12/1, thầy trò trường Tiểu học Marie Curie CS 2 đã có buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy thú vị và ý nghĩa.
Xem thêm

12

Tháng 1/2018

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi từng môn học

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi từng môn học

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi từng môn học

Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 04:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Chương trình giáo dục phổ thông mới được đổi mới theo hướng trang bị những năng lực, phẩm chất cụ thể cho học sinh nên chương trình của mỗi môn học cũng dự kiến thay đổi mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu này.
Xem thêm