Bí quyết luyện thi IELTS 8.0 tại nhà của cựu sinh viên Cambridge

Phạm Khánh Linh - cựu sinh viên ĐH Cambridge, Anh cho rằng kế hoạch học tập khoa học, luyện tập đều đặn, ai cũng có thể thi IELTS đạt điểm cao, dù chỉ học tại nhà. 9X chia sẻ bí quyết học và thi IELTS đạt điểm cao, sau khi tự ôn luyện bằng sách và tài liệu trên mạng trong 6 tháng.

Bí quyết luyện nghe (Listening)

Bạn hãy luyện nghe bằng Audio Book (sách nói) trên các trang web như Audible, Scribd hoặc YouTube. Lúc bắt đầu, chúng ta có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x.

Việc này sẽ tăng cường phản xạ của người học với tiếng Anh. Luyện nghe với tốc độ "nhanh như gió" thế này có thể được so sánh với vận động viên điền kinh Olympic thường đeo khẩu trang lúc chạy bộ.

Khẩu trang làm giảm lượng oxy vào cơ thể, chạy quãng đường dài khó khăn hơn nhiều. Khi vận động viên đi thi, cảm giác sẽ dễ hơn so với lúc luyện tập.

Sách luyện viết (Writing)

Đây là phần khó nhất nhưng không có nghĩa không thể tự luyện ở nhà. Nếu muốn đạt 7.0-7.5 phần này, học viên có thể dùng những cuốn sách: IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards.

Dài 250 trang, sách hướng dẫn cụ thể những thành phần quan trọng của bài viết IELTS điểm cao và điểm chưa cao, cùng bình luận của giám khảo IELTS. Dựa vào đó, người đọc có thể so sánh với cách viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.

Sách IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson chỉ dài 68 trang. Cuốn sách nhỏ này tóm tắt về cấu trúc câu để tăng điểm IELTS và cách trình bày đoạn mở bài, cũng như kết bài một cách mạch lạc, trôi chảy.


 

Cách luyện nói (Speaking)

Không gì có thể thay thế việc nói chuyện bằng tiếng Anh với những người bản xứ. Bạn hãy luyện nói mọi nơi, mọi lúc và việc này không tốn nhiều tiền bạc.

Chúng ta có thể xung phong làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các bạn nước ngoài đến Việt Nam, có cơ hội nói tiếng Anh lưu loát cùng họ.

Người học cũng có thể lên YouTube tìm kiếm video của những thầy cô dạy phát âm chuẩn Anh - Anh (thường thi IELTS, người nói là người Anh chính gốc). Một số kênh tham khảo là Simon IELTS hoặc EngVid hay Ryan IELTS…

Một điều rất quan trọng của bài thi Speaking là lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị những suy nghĩ của mình, hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị thật tốt.

Thói quen của tôi khi làm bài thi Speaking là vẽ thật nhanh sơ đồ tư duy đơn giản với những nhánh là ý chính sẽ nói. Khi quên, mình liếc qua thật nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

Mục tiêu và kế hoạch ôn thi IELTS

"Practice is key". Bạn có thể ra hiệu sách mua trọn 11 cuốn Cambridge IELTS kinh điển và luyện hết các bài test trong bộ sách nổi tiếng này. Hãy luyện ít nhất 2 bài test mỗi tuần trong 4 tháng trước khi thi IELTS. Tổng thời gian là 6 tiếng một tuần.

Những bạn đã đạt 6.0 IELTS có thể luyện nghe Audio Book 30 phút mỗi ngày trong 3 tháng trước khi đi thi. Nếu IELTS đã đạt 7.0, bạn có thể tăng lên 45 phút đến một tiếng mỗi ngày (vừa biết thêm kiến thức bổ ích, vừa tăng phản xạ).

Những người mong muốn IELTS khoảng 4.0-5.5, hãy bắt đầu bằng việc nghe video của các YouTuber nổi tiếng để quen dần. Sau khi trau dồi từ vựng, bạn nghe sách nói khoảng 15 phút mỗi ngày trong 3 tháng trước khi thi. Tổng thời gian 3,5 đến 5 tiếng một tuần.

Bạn nên dành một tháng nghiên cứu hai cuốn sách viết luận nói trên rồi hãy bắt đầu luyện các bài viết trong quyển Cambridge IELTS. Khi luyện, bạn cố gắng sử dụng những cấu trúc hay cụm từ được giới thiệu trong sách.

Lập kế hoạch luyện viết hai bài Task 1 và hai bài Task 2 mỗi tuần trong vòng 3 đến 4 tháng trước khi thi để đạt điểm cao nhất. Việc luyện nghe Audio Book cũng sẽ giúp hình thành cấu trúc văn viết một cách vô thức trong đầu. Nó sẽ là trợ thủ đắc lực lúc viết luận.

Người luyện thi nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày trau dồi vốn từ vựng học thuật nếu muốn tăng một điểm phần Reading trong vòng 3 tháng (luyện 30-40 phút nếu muốn tăng tốc hơn). Tổng thời gian luyện tập 4 tiếng một tuần.Từ vựng (Vocabulary)

Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các văn bản xuất hiện trong IELTS và bài luận đại học), học viên cần nắm 2.500-3.000 từ học thuật phổ biến. Làm thế nào để nhớ hàng nghìn từ học thuật chỉ trong 20 đến 30 phút mỗi ngày?

Học các từ Latin cổ là cách nhanh nhất để hiểu được cả trăm từ vựng mới, dù bạn chưa học bao giờ. Ví dụ, từ SPIR có nghĩa là thở trong Latin. Các từ bắt nguồn từ SPIR trong tiếng Anh là Inspire (truyền cảm hứng), Expire (hết hạn), Spirit (linh hồn), Perspire (toát mồ hôi), Respire (hô hấp)...Bạn có thể tranh thủ lúc online Facebook để học các từ vựng khó trong 3-4 phút mà không cần mở sách vở. Việc sử dụng nền tảng Facebook Messenger (được hỗ trợ trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng hay laptop) giúp tiết kiệm thời gian và chủ động, linh hoạt hơn trong việc học.

Theo Zing

19

Tháng 10/2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

MCer Tiểu học CS2 thi Rung Chuông Vàng 2018

Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 07:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 16/10 và 18/10, MCer khối 2 và 3 của trường Tiểu học Marie Curie CS2 đã tham gia tranh tài tại cuộc thi Rung Chuông Vàng - Golden Bell 2018.
Xem thêm

18

Tháng 10/2018

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

ĐH Fulbright tìm kiếm “nhân tài đất Việt” tại MC

Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 02:19 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 17/10, đại diện ĐH Fulbright Việt Nam đã có buổi nói chuyện với MCer về định hướng giáo dục với mong muốn tìm kiếm những “nhân tài đất Việt” luôn muốn tạo ra sự khác biệt. Cuộc trò chuyện đã mở thêm cho MCer khối THPTmột cơ hội lựa chọn trong tương lai.
Xem thêm

17

Tháng 10/2018

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thông báo tổ chức cuộc thi MC - Xfactor

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 05:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm liên kết giữa Trường Marie Curie và Language Link Việt Nam (LLV) 2008 - 2018, hai đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi MC-Xfactor cho học sinh THCS và THPT Trường Marie Curie.
Xem thêm

17

Tháng 10/2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 05:40 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày hội sách quận Nam Từ Liêm năm 2018 diễn ra từ ngày 17/10 - 21/10/2018, hoàn toàn miễn phí vào cửa. Ban Tổ chức rất mong được đón tiếp các em thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tới thăm quan và tham gia các hoạt động tại chương trình.
Xem thêm

16

Tháng 10/2018

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Hình ảnh ấn tượng tại Đại hội Đoàn trường Marie Curie

Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 00:55 Viết bởi TRUONG MARIE
174 đoàn viên THPT cùng các thầy cô MC đã có buổi lễ tổng kết công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua và bầu cử BCH Đoàn trường nhiệm kỳ mới với nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại Hoàng Long Resort (Thạch Thất, Hà Nội) trong ngày 14/10.
Xem thêm