MCer học cách phòng chống bạo lực học đường

Diễn ra trong hai ngày 6 - 7/9, chương trình ngoại khóa kịch ứng tác về phòng chống bạo lực học đường đã mang tới cho MCer THCS những trải nghiệm lý thú và bổ ích.

Để khởi động tiết học, các diễn viên đến từ nhà hát Tuổi trẻ và tổ chức nghệ thuật Life Art đã tổ chức một số trò chơi hấp dẫn giúp MCer thêm phần hứng khởi.

Vở kịch trong chương trình mang tên “Là bạn" (Be friend). Nội dung xoay quanh câu chuyện một nam sinh tên Khải bị một nhóm bạn nam, nữ cùng trường bắt nạt chỉ vì vô tình va vào nhau. Hội trường tầng 9 lúc này giống như một sân khấu kịch thu nhỏ. Các bạn không chỉ được xem kịch mà còn được tham gia hóa thân vào các vai diễn để bày tỏ quan điểm, cách xử lý tình huống. Đến mỗi phân cảnh cao trào, MC lại cho dừng hình để các diễn viên đứng im và các MCer lần lượt phân tích tình huống. Ví dụ, bạn Duy Thái (7G3) chọn vào vai cậu bạn Bin béo, chuyên đi bắt nạt người khác. Khi rơi vào tình huống bị người khác va vào đổ nước lên người, thay vì giận dữ, cậu đã chọn thái độ ôn hòa. Một bạn khác vào vai Khải. Khi bị bắt nạt, cậu ta phản kháng lại. Tuy nhiên, theo sự phân tích của MC, nếu tỏ thái độ khiêu khích với những người bắt nạt mình thì chắc chắn, bạn ấy sẽ bị đánh nghiêm trọng hơn.

Khi các bạn đã hiểu được thông điệp cần truyền tải của phân cảnh, vở kịch tiếp tục được diễn ra. Với tình huống bạn Bin bị một người lạ mặt khác bắt nạt, hầu hết MCer lựa chọn cách giúp đỡ bạn Bin. Có bạn chọn không khai ra lớp học của Bin, có bạn lại đi báo lại với cô giáo. Dù là cách nào thì các MCer cũng hướng đến việc không dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Thú vị hơn cả là sự xuất hiện của thầy Hiệu trưởng. Trong vai người bị bắt nạt, thầy đưa ra ý kiến xử lý tình huống của mình. Đó là thay vì sợ hãi bị xa lánh hoặc chống lại những kẻ bắt nạt, thầy sẽ xâm nhập vào “hang ổ” của họ và kết bạn. Thầy bảo, dù kẻ xấu hay anh hùng hảo hán thì ai cũng cần có bạn. Do đó, khi kết bạn được với kẻ xấu thì chúng ta có thể dần cảm hóa họ trở về với con đường lương thiện, trở thành con người tốt đẹp hơn. Và đó cũng chính là thông điệp nổi bật mà chương trình muốn mang tới cho các MCer: “Be friend - Bạo lực không làm bạn mạnh hơn, bạn bè mới làm bạn mạnh hơn”.

Kết thúc vở kịch, các cô, chú diễn viên rút ra cho các MCer những lưu ý để có thể phòng chống bạo lực học đường hiệu quả. Đầu tiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn và chấm dứt hành vi bạo lực ngay từ đầu; thứ hai, bạo lực học đường không làm chúng ta mạnh mẽ hơn và cuối cùng là phá vỡ im lặng, lên tiếng trước bạo lực học đường. Đồng thời, họ cũng chia sẻ thông tin về Tổng đài Quốc gia trẻ em 111 để các bạn có thể chủ động liên hệ khi bị xâm hại hoặc bị bạo hành.

Theo cô Đỗ Trang (Trưởng phòng Tham vấn học đường MC), chương trình này nhằm xây dựng giá trị tình bạn, tình yêu thương ở ngay trong chính lớp học, trường học của học sinh. Khi các bạn đã thấu hiểu những giá trị này thì việc đẩy lùi bạo lực trong học đường sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng. Hơn nữa, việc sử dụng thể loại kịch ứng tác, lấy học sinh làm trọng tâm giúp MCer tự tin thể hiện quan điểm của bản thân và trau dồi kỹ năng thực hành phóng chống bạo lực một cách thực tế nhất.

Bạn Đức Minh (6I3) không ngớt miệng xuýt xoa khen ngợi về tiết học. Cậu bạn nhận xét: “Các diễn viên vào vai vô cùng hấp dẫn. Từ lời nói đến các cử chỉ, điệu bộ đều rất chuyên nghiệp và ăn khớp với nhau. Đặc biệt, những lời thoại, cũng như tình huống chuyện rất hài hước và thực tế; khiến chúng tớ cười nghiêng ngả. Ai cũng đều hào hứng tham gia, có bạn còn mạnh dạn lên làm diễn viên. Điều đó giúp tớ nhận ra mình cần tự tin hơn nữa. Đồng thời qua tiết học, tớ hiểu rằng, nắm đấm sẽ không giúp bạn trở thành anh hùng mà chỉ có tình bạn, tình yêu thương mới gắn kết mọi người”.

Cô Thanh Thúy (GVCN 8G1) đánh giá cao nội dung câu chuyện, cũng như tính chuyên nghiệp trong diễn xuất của các diễn viên. Cô cho hay: “Học sinh cảm thấy rất hào hứng. Các con mạnh dạn và tích cực tham gia xử lý tình huống. Tuy không quá dài nhưng tiết học đã tác động sâu sắc đến nhận thức của các con. Các con biết rằng, trước hết, mình cần phải bảo vệ chính mình trong mọi trường hợp. Sau đó, mình mới báo cáo với những người có trách nhiệm. Các con cũng nhận ra, bạo lực học đường có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và từ những chuyện nhỏ nhặt nhất. Do đó, các con cần học cách trân trọng tình bạn, chia sẻ yêu thương với những người bạn ngay bên cạnh mình”.

10

Tháng 12/2019

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 04:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Vui mừng, ấm áp là những xúc cảm của MCer khi tham gia hoạt động phát áo miễn phí diễn ra sáng 10/12 ở trường Marie Curie.
Xem thêm

09

Tháng 12/2019

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 01:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu bản thân không phải là ích kỷ cá nhân mà là tôn trọng và đối xử tốt với chính mình. Yêu bản thân không chỉ đem lại cho chúng ta sự tự tin, thoải mái, lạc quan trong cuộc sống mà còn giúp tìm ra niềm vui và cái tôi khác biệt. Hãy lắng nghe chia sẻ của các MCer để biết yêu bản thân đúng cách nhé!
Xem thêm

06

Tháng 12/2019

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 01:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích kinh doanh từ lúc còn bé và bắt đầu buôn bán với quy mô nhỏ, nhiều MCer đang từng ngày hiện thức hoá những ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình.
Xem thêm

05

Tháng 12/2019

Hơi ấm mùa đông

Hơi ấm mùa đông

Hơi ấm mùa đông

Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 01:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Mùa đông qua đi, khiến người ta nhớ về hơi ấm khi những con người ngồi cạnh bên nhau. Mùa đông còn làm con người ta gần nhau nhất và yêu thương nhau chân thành hơn. Hơi ấm đó, dù không nhiều nhưng là thứ gợi lên nỗi nhung nhớ về mùa đông - thứ len lỏi và bền bỉ níu giữ trái tim mỗi người.
Xem thêm

04

Tháng 12/2019

Xa mãi châu Phi…

Xa mãi châu Phi…

Xa mãi châu Phi…

Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 01:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Một châu Phi đơn sơ, nghèo khó và lạc hậu. Nhưng cũng có một châu Phi khác biệt về thiên nhiên hoang dã và sự nồng hậu, ấm áp. Hãy đi, cảm nhận và viết nên câu chuyện của riêng mình bởi nơi đó đáng để bạn sống một lần trong đời! Xa mãi châu Phi... Kỳ diệu châu Phi...
Xem thêm