MCer học “võ” phòng chống bị bắt cóc và xâm hại

Nếu bị bắt cóc, bạn sẽ làm gì? Những ai có thể chạm vào vùng riêng tư của bạn? Đâu là những hành vi xâm hại?... Tất cả những thắc mắc đó của MCer đã được giải đáp trong tiết ngoại khóa về kỹ năng phòng chống bị bắt cóc và xâm hại tình dục.

 

Phòng chống bắt cóc

Để MCer có cái nhìn khách quan và thực tế hơn về nạn bắt cóc, các thầy giáo đến từ Trung tâm Phòng chống Tai nạn thương tích Trẻ em (thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) đã bắt đầu bài giảng bằng những bài báo và câu chuyện cụ thể xảy ra ở đời thường. Đó là những vụ án nổi tiếng đã được cơ quan chức năng giải quyết nhưng hậu quả để lại vô cùng đáng tiếc. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ luôn là những đối tượng bị bắt cóc nhiều nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, giày

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

Do vậy, các MCer cần lưu ý những điều sau để có thể bảo vệ chính mình. Đầu tiên, các bạn luôn nhớ giữ khoảng cách 2m và hạn chế thời gian nói chuyện với người lạ không quá 1 phút. Tiếp theo, tuyệt đối không được để người lạ vào nhà khi ở một mình dù đó là bạn thân của bố mẹ hay thợ sửa chữa các đồ đạc trong gia đình. Nếu người đó vẫn chưa chịu đi và có ý định mở cửa xông vào nhà, các bạn nên gọi điện ngay cho bố mẹ hoặc nhờ hàng xóm trợ giúp. Thứ ba là tránh sử dụng thang máy khi có người lạ. Nếu người lạ vào thang máy khi các bạn đi một mình, tốt nhất là nên giả vờ bỏ quên đồ và bước ra ngoài. Nếu người lạ có hành vi lôi kéo hoặc bịt miệng, đây chính là báo động đỏ và các bạn được phép cắn, cào cấu vào tay người đó cho đến khi có người tới giúp đỡ. Thứ tư là tránh gặp gỡ trực tiếp với người lạ sau quá trình quen biết qua mạng Internet. Việc trò chuyện như vậy với người lạ có thể khiến các bạn rơi vào nguy hiểm. Nhớ là không được đưa thông tin gia đình, cá nhân như: địa chỉ nhà, số điện thoại, tên tuổi cho bất kỳ ai.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, giày

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Khánh Ngọc (6A) với dáng người mảnh khảnh nên liên tục được thầy cô chọn làm đối tượng "bị bắt cóc" để dạy thực hành. Cô bạn vui vẻ kể: “Giờ tớ đã biết cách phòng vệ và chạy thoát khi có đối tượng nhăm nhe bắt cóc. Chỉ một vài thao tác cơ bản nhưng các thầy đã cung cấp cho chúng tớ những kiến thức thật bổ ích và lý thú”.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và giày

Nhận diện việc bị xâm hại tình dục

Sau khi tìm hiểu kỹ về kỹ năng phòng chống bị bắt cóc, các MCer được học về kỹ năng phòng chống bị xâm hại tình dục. Các bạn vừa được cung cấp kiến thức để nhận diện các vùng kín, vừa học cách nhận diện hành vi xâm hại qua các câu chuyện thực tiễn. Các bạn biết rằng trên cơ thể có các vùng nhạy cảm như: bộ phận sinh dục, mông, ngực và lưng. Với những vùng riêng tư này, chỉ có chính bạn, cha mẹ và bác sĩ mới được chạm vào. Riêng với cha mẹ và bác sĩ, khi các bạn đủ lớn thì họ cần được bạn đồng ý rồi mới được đụng chạm vào. Giống như việc tự bảo vệ cơ thể của mình, các bạn không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt, không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi, giày và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi

Anh Thư (9A) cho biết: “Năm ngoái, tớ đã được học về kỹ năng phòng chống bị xâm hại. Tuy nhiên, mỗi lần học là tớ lại được trau dồi thêm những kiến thức hữu ích. Hơn nữa, các thầy cô giảng dạy rất hài hước, thú vị. Những câu chuyện do thầy cô kể cũng rất chân thực và hấp dẫn nên giúp tớ ghi nhớ lâu hơn”.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười

Thầy Chu Mạnh Quân (Giảng viên của Trung tâm Phòng chống Tai nạn thương tích trẻ em) chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi trở lại trường Marie Curie để giảng dạy ở CLB sinh hoạt hè. Tôi thấy các MCer rất nhiệt tình, hăng hái tham gia rèn luyện các kỹ năng do các thầy cô đưa ra. Đặc biệt, các bạn học sinh lớp 6, 7 còn xin thầy cho thực hành nhiều lần các động tác, kỹ năng phòng chống bị bắt cóc để bảo vệ bản thân. Chúng tôi hy vọng sau những buổi sinh hoạt này, các MCer sẽ trau dồi thêm những kỹ năng bổ ích trong cuộc sống”.

10

Tháng 12/2019

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 04:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Vui mừng, ấm áp là những xúc cảm của MCer khi tham gia hoạt động phát áo miễn phí diễn ra sáng 10/12 ở trường Marie Curie.
Xem thêm

09

Tháng 12/2019

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 01:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu bản thân không phải là ích kỷ cá nhân mà là tôn trọng và đối xử tốt với chính mình. Yêu bản thân không chỉ đem lại cho chúng ta sự tự tin, thoải mái, lạc quan trong cuộc sống mà còn giúp tìm ra niềm vui và cái tôi khác biệt. Hãy lắng nghe chia sẻ của các MCer để biết yêu bản thân đúng cách nhé!
Xem thêm

06

Tháng 12/2019

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 01:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích kinh doanh từ lúc còn bé và bắt đầu buôn bán với quy mô nhỏ, nhiều MCer đang từng ngày hiện thức hoá những ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình.
Xem thêm

05

Tháng 12/2019

Hơi ấm mùa đông

Hơi ấm mùa đông

Hơi ấm mùa đông

Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 01:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Mùa đông qua đi, khiến người ta nhớ về hơi ấm khi những con người ngồi cạnh bên nhau. Mùa đông còn làm con người ta gần nhau nhất và yêu thương nhau chân thành hơn. Hơi ấm đó, dù không nhiều nhưng là thứ gợi lên nỗi nhung nhớ về mùa đông - thứ len lỏi và bền bỉ níu giữ trái tim mỗi người.
Xem thêm

04

Tháng 12/2019

Xa mãi châu Phi…

Xa mãi châu Phi…

Xa mãi châu Phi…

Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 01:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Một châu Phi đơn sơ, nghèo khó và lạc hậu. Nhưng cũng có một châu Phi khác biệt về thiên nhiên hoang dã và sự nồng hậu, ấm áp. Hãy đi, cảm nhận và viết nên câu chuyện của riêng mình bởi nơi đó đáng để bạn sống một lần trong đời! Xa mãi châu Phi... Kỳ diệu châu Phi...
Xem thêm