Kỹ năng sống: Giáo dục giới tính sinh động và bổ ích

Em bé được sinh ra từ bộ phận nào trên cơ thể của mẹ? Vì sao nách lại có lông? Tâm lý thay đổi như thế nào ở tuổi dậy thì?... Ti tỉ những thắc mắc của MCer về giới tính đã được các thầy cô giải đáp chi tiết trong các tiết sinh hoạt giáo dục giới tính (GDGT).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Khoa học và thực tế

Mở đầu buổi sinh hoạt, các thầy cô đã mang tới lớp những mô hình người bằng búp bê từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành. Sau đó, cô giáo chỉ vào từng búp bê để giới thiệu và gọi tên khoa học các bộ phận vùng kín. Đồng thời, chỉ rõ những dấu hiệu nhận biết sự thay đổi trên cơ thể của nam và nữ khi bước vào tuổi dậy thì. Ví dụ bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con gái là âm hộ vì đó là nơi sinh ra em bé. Khi dậy thì, xung quanh âm hộ sẽ mọc lông mu để bảo vệ khỏi vi khuẩn gây viêm nhiễm. Còn ở con trai, bộ phận quan trọng nhất là dương vật, cũng sẽ có lông mu mọc bao quanh để bảo vệ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Rồi khi dậy thì, nhiều bạn sẽ bị mọc mụn trên mặt. Không chỉ chỉ ra dấu hiệu, thầy cô còn hướng dẫn MCer cách chăm sóc da mặt một cách hợp lý. Từ “kỹ thuật” rửa mặt đến sử dụng kem chống nắng, cách tẩy trang.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trong nhà

Mới đầu, một số MCer ngại ngùng che mắt, nhưng sau đó các bạn đều hào hứng theo dõi để nhận biết sâu sắc hơn về cơ thể của mình.

Ngoài những thay đổi về ngoại hình, thầy cô còn giảng giải những thay đổi tâm lý của các bạn. Vào tuổi dậy thì, các bạn thường sẽ quan tâm nhiều hơn về ngoại hình, cảm xúc bị thay đổi như hay nổi cáu, hay bốc đồng, thích ở một mình, cái tôi lớn hơn…

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi, trẻ em và trong nhà

Thầy Thành Nam (GV GDGT) cho biết: “Chương trình trong dịp hè này nhằm mục đích trang bị cho các MCer những hiểu biết khoa học và thực tế nhất về cơ thể của mình, giúp các bạn biết bảo vệ bản thân và tôn trọng cơ thể người khác. Đồng thời, chương trình cũng định hướng cho những bạn muốn tìm hiểu về giới tính nên tìm đến những kênh thông tin chính thống phù hợp với tuổi teen như fanpage “Cửa sổ từ A-Z” hoặc Phòng tham vấn học đường MC”.

Trong hình ảnh có thể có: Hoàng Văn Ba

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Bảo Phúc (6C) không ngần ngại bày tỏ: “Các tiết sinh hoạt về GDGT rất bổ ích. Có những kiến thức chúng tớ cứ nghĩ mình đã biết nhưng thực ra vẫn còn sai lệch. Ví dụ như hôm nay tớ mới hiểu tại sao dạo gần đây mình thích ở một mình. Hóa ra, đó là một dấu hiệu của tuổi dậy thì”.

Ngọc Ánh (9A) cũng rất ấn tượng với những giờ sinh hoạt về GDGT. Các bạn bảo: “Ngày trước, tớ cứ nghĩ, nếu quan hệ vào ngày đèn đỏ thì sẽ không có thai nhưng sau khi học thì mới biết, xác suất mang thai vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra, cũng có những kiến thức chúng tớ đang hiểu lơ mơ thì nay đã được giải đáp kỹ càng và khoa học. Chúng tớ rất vui khi thời gian hè được trau dồi những kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích như vậy”.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Cởi mở và chia sẻ

Ngoài kiến thức phong phú và khoa học, những tiết sinh hoạt GDGT còn rất sôi động và hứng khởi. Mọi câu hỏi, thắc mắc của MCer được thầy cô tận tình giải đáp. Không chỉ hỏi trực tiếp, các MCer còn có thể viết ra giấy những câu hỏi hóc búa và tế nhị. Các thầy cô hẹn sẽ gặp riêng để trao đổi với từng bạn. Cô Diệu Linh (GV GDGT) tâm sự: “Lắng nghe và chia sẻ với MCer cũng là một cách giúp cô trau dồi kinh nghiệm. Các MCer rất tự tin, không ngần ngại bày tỏ quan điểm và thẳng thắn thổ lộ những khúc mắc. Nhờ thế, tiết sinh hoạt thêm sinh động và cởi mở hơn”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, trong nhà

Hoàng Hải (9A) rất vui khi tham gia sinh hoạt hè ở trường. Cậu không chỉ được tham gia các hoạt động thể chất hấp dẫn mà còn có cơ hội hỏi đáp về những kiến thức tuổi mới lớn một cách kỹ càng hơn. Đặc biệt, cách giảng giải cởi mở chân thành như những người bạn của các thầy cô khiến MCer tin tưởng và dễ dàng bật mí các bí mật.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trẻ em

Để các MCer nắm chắc, nhớ lâu các kiến thức, cuối mỗi buổi sinh hoạt, các thầy cô còn tổ chức cho các bạn chơi trò chơi và làm phiếu đánh giá tổng kết. Nhờ thế, tinh thần làm việc nhóm và khả năng ghi nhớ của các bạn cũng được nâng cao.

19

Tháng 9/2019

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

MCer nghiên cứu robot giành giải Vàng Quốc tế

Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 07:07 Viết bởi TRUONG MARIE
Trần Phương Lam (CHS E4, 13 - 17) đã giành giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2018 - 2019 dành cho học sinh trung học với dự án “Chế tạo robot hỗ trợ trong bệnh viện”. Không dừng lại ở đó, cô bạn tiếp tục đem sản phẩm đến với sân chơi quốc tế “World Young Inventors Exhibition 2019” (WYIE) và giành được tấm huy chương Vàng danh giá tại Malaysia.
Xem thêm

18

Tháng 9/2019

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

VTV1: Vì một tương lai xanh

Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 07:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Hiện tại, phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần đã lan rộng tại nhiều nơi và thầy trò trường Marie Curie cũng đang cố gắng hết sức để giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần trong các hoạt động hàng ngày. Hôm nay, xin mời các quý vị khán giả cùng MC Thảo Linh tham quan trường để cùng tìm hiểu xem thầy trò MC đã giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần như thế nào nhé!
Xem thêm

17

Tháng 9/2019

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Chúng tôi “sống xanh” như thế đó!

Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 03:09 Viết bởi TRUONG MARIE
“Sống xanh”, sống thân thiện với môi trường là những thói quen mà cộng đồng MCer đã và đang thực hiện. Mỗi người một cách nhưng tất cả đều hướng tới lối sống lành mạnh cho bản thân, cho cộng đồng và cho Trái đất.
Xem thêm

15

Tháng 9/2019

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

MCer tham gia chương trình “Thiếu niên nói”

Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 01:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 14/9, sau vòng sơ tuyển gắt gao, 21 câu chuyện hấp dẫn của MCer đã được ghi hình trong chương trình “Thiếu niên nói 2019” do kênh VTV3 - Đài THVN thực hiện.
Xem thêm

13

Tháng 9/2019

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Rộn ràng hội Trung thu

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Tết Trung thu ở MC mang nhiều màu sắc độc đáo, ấn tượng khi các lớp tổ chức hoạt động thú vị như: làm tò he, bánh dẻo, bày mâm ngũ quả, vẽ mặt nạ hay hóa thân thành các “cô, chú” Cuội thể hiện tài năng nghệ thuật.
Xem thêm