Bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm

Nhằm giúp MCer nhí biết cách xử lý phù hợp, an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm, phòng Tham vấn học đường tổ chức các tiết trải nghiệm “Kỹ năng sống an toàn” cho khối Tiểu học.

Các buổi trải nghiệm luôn được khởi động bằng những trò chơi sôi nổi và thú vị. Nhờ thế, các MCer nhập cuộc rất háo hức và nhiệt tình. Sau đó, mỗi lớp chia thành ba đội. Các nhóm trưởng sẽ bốc thăm các tình huống có thể xảy ra trong thực tế. Ví dụ:  “Bạn đang ở nhà học bài một mình. Bố mẹ đi làm, khóa cửa trong và đưa chìa khóa cho bạn. Lúc sau, có một bà cụ ăn xin đến bảo mệt quá, cho bà vào nhà nghỉ. Khi ấy, bạn sẽ làm gì?”, “Trên đường đi học về, em gặp một đám thanh niên đánh nhau; trong tay họ có gậy, gạch, đá. Em sẽ làm gì?”, “Em đi mua đồ cho gia đình ở một cửa hàng tạp hóa. Chú bán hàng bảo em vào trong nhà tự lấy đồ vì chú đang bận. Sau đó, chú tới sau lưng em và sờ soạng cơ thể em. Em sẽ làm gì?”

Với mỗi tình huống, các bạn thảo luận trong vòng ba phút để đưa ra các cách xử lý nhanh nhất. Nhiều bạn bảo, nếu gặp đánh nhau thì chạy nhanh đi tìm bác bảo vệ hoặc chú công an để thông báo. Có bạn cho rằng, nên vào can ngăn và nói với các chú như thế là không đúng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc vào can ngăn là rất nguy hiểm cho các bạn nhỏ. Bởi trong nhiều vụ đánh nhau, có những người rất to khỏe, hơn nữa còn cầm trên tay vũ khí. Nếu các bạn nhỏ vào can, chắc chắn sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong trường hợp này, quy trình xử lý tốt nhất là các bạn chạy nhanh khỏi đám gây lộn để bản thân an toàn. Sau đó, nếu trên đường gặp người lớn thì kể lại cho họ để tìm cách giải quyết. Tuyệt đối không được tham gia vào cuộc xung đột đó.

Với tình huống bị sàm sỡ trong cửa hàng, có nhóm nêu ý kiến, việc đầu tiên là phải hất tay của người đàn ông kia ra khỏi người mình, sau đó hô to: “Chú là tên biến thái” rồi chạy nhanh về nhà, kể lại cho bố mẹ nghe. Các chuyên gia rất khen ngợi cách xử lý của MCer. Các bạn đã làm rất chuẩn. Các nhà tâm lý học bổ sung thêm rằng, khi rơi vào tình huống đó, các bạn phải vừa hất tay vừa hét thật to để người khác ở trong và ngoài cửa hàng nghe thấy. Sau đó, hãy tìm mọi cách chạy thật nhanh ra ngoài, hòa vào đám đông và về nhà báo với bố mẹ. Tuyệt đối không được giữ bí mật.

Nhã Uyên (2I) rất vui khi được tham gia buổi trải nghiệm thú vị này. Theo cô bạn, những tình huống mà thầy cô đưa ra rất thực tế. Cô bạn cũng từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Nhã Uyên kể: “Đó là khi tớ còn học Mầm non. Hôm đó, tớ đi học về cùng bác giúp việc thì gặp một chú thanh niên bảo lên xe chú đèo về. Tớ và bác giúp việc kiên quyết không đi. Sau đó, chú ta đi theo về tận nhà và còn xin vào uống nước. Nhưng tớ và bác giúp việc vẫn kiên quyết không cho vào. Thế là một hồi lâu sau, chú ta đi mất. Thật may là tớ đã không nghe theo lời người lạ!”.

Đồng hành với MCer trong những buổi trải nghiệm, các giáo viên cũng cảm thấy những bài học rất bổ ích, cách giảng giải của các chuyên gia sâu sắc. Hơn nữa, việc được thảo luận nhóm, được đứng lên phản biện và tham gia góp ý với đội bạn… khiến các MCer vô cùng thích thú và hào hứng.

23

Tháng 8/2019

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 01:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Nói về phong cách “sống xanh”, các “cư dân” MC cho biết: “Chúng mình luôn ấn tượng hình ảnh thầy Hiệu trưởng nhặt rác ở sân trường và những chia sẻ của thầy về tình yêu thiên nhiên vào ngày Khai giảng. Điều đó thôi thúc chúng mình phải biết “sống xanh” hơn, yêu môi trường hơn vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh”.
Xem thêm

20

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 05:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nắng tháng 8 nhuộm vàng khắp sân trường, nhuộm vàng cả trái tim và nỗi nhớ của các cô về góc nhỏ mang tên “Phòng Tham vấn học đường Marie Curie”.
Xem thêm

17

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau 6 tháng thí điểm hoạt động, với chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm cùng sự nỗ lực và tâm huyết của các chuyên gia, Phòng Tham vấn học đường đã để lại dấu ấn tốt đẹp và hiệu quả không nhỏ trong việc giúp MCer phát triển nhân cách toàn diện.
Xem thêm

14

Tháng 8/2019

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/8, nhà trường tổ chức tập huấn cho MCer về kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô bao gồm hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố trên xe. Các bạn đã được thao tác trực tiếp các kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

13

Tháng 8/2019

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích điện ảnh, khát khao mang tới những thước phim hoàn hảo là lý do khiến Nguyễn Đức Cường (CHS M, 06 - 10) quyết tâm theo đuổi nghề sản xuất phim. Theo cậu bạn, chỉ cần có đam mê và thái độ cầu thị thì mọi ước mơ sẽ thành hiện thực.
Xem thêm