Bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm

Nhằm giúp MCer nhí biết cách xử lý phù hợp, an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm, phòng Tham vấn học đường tổ chức các tiết trải nghiệm “Kỹ năng sống an toàn” cho khối Tiểu học.

Các buổi trải nghiệm luôn được khởi động bằng những trò chơi sôi nổi và thú vị. Nhờ thế, các MCer nhập cuộc rất háo hức và nhiệt tình. Sau đó, mỗi lớp chia thành ba đội. Các nhóm trưởng sẽ bốc thăm các tình huống có thể xảy ra trong thực tế. Ví dụ:  “Bạn đang ở nhà học bài một mình. Bố mẹ đi làm, khóa cửa trong và đưa chìa khóa cho bạn. Lúc sau, có một bà cụ ăn xin đến bảo mệt quá, cho bà vào nhà nghỉ. Khi ấy, bạn sẽ làm gì?”, “Trên đường đi học về, em gặp một đám thanh niên đánh nhau; trong tay họ có gậy, gạch, đá. Em sẽ làm gì?”, “Em đi mua đồ cho gia đình ở một cửa hàng tạp hóa. Chú bán hàng bảo em vào trong nhà tự lấy đồ vì chú đang bận. Sau đó, chú tới sau lưng em và sờ soạng cơ thể em. Em sẽ làm gì?”

Với mỗi tình huống, các bạn thảo luận trong vòng ba phút để đưa ra các cách xử lý nhanh nhất. Nhiều bạn bảo, nếu gặp đánh nhau thì chạy nhanh đi tìm bác bảo vệ hoặc chú công an để thông báo. Có bạn cho rằng, nên vào can ngăn và nói với các chú như thế là không đúng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc vào can ngăn là rất nguy hiểm cho các bạn nhỏ. Bởi trong nhiều vụ đánh nhau, có những người rất to khỏe, hơn nữa còn cầm trên tay vũ khí. Nếu các bạn nhỏ vào can, chắc chắn sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong trường hợp này, quy trình xử lý tốt nhất là các bạn chạy nhanh khỏi đám gây lộn để bản thân an toàn. Sau đó, nếu trên đường gặp người lớn thì kể lại cho họ để tìm cách giải quyết. Tuyệt đối không được tham gia vào cuộc xung đột đó.

Với tình huống bị sàm sỡ trong cửa hàng, có nhóm nêu ý kiến, việc đầu tiên là phải hất tay của người đàn ông kia ra khỏi người mình, sau đó hô to: “Chú là tên biến thái” rồi chạy nhanh về nhà, kể lại cho bố mẹ nghe. Các chuyên gia rất khen ngợi cách xử lý của MCer. Các bạn đã làm rất chuẩn. Các nhà tâm lý học bổ sung thêm rằng, khi rơi vào tình huống đó, các bạn phải vừa hất tay vừa hét thật to để người khác ở trong và ngoài cửa hàng nghe thấy. Sau đó, hãy tìm mọi cách chạy thật nhanh ra ngoài, hòa vào đám đông và về nhà báo với bố mẹ. Tuyệt đối không được giữ bí mật.

Nhã Uyên (2I) rất vui khi được tham gia buổi trải nghiệm thú vị này. Theo cô bạn, những tình huống mà thầy cô đưa ra rất thực tế. Cô bạn cũng từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Nhã Uyên kể: “Đó là khi tớ còn học Mầm non. Hôm đó, tớ đi học về cùng bác giúp việc thì gặp một chú thanh niên bảo lên xe chú đèo về. Tớ và bác giúp việc kiên quyết không đi. Sau đó, chú ta đi theo về tận nhà và còn xin vào uống nước. Nhưng tớ và bác giúp việc vẫn kiên quyết không cho vào. Thế là một hồi lâu sau, chú ta đi mất. Thật may là tớ đã không nghe theo lời người lạ!”.

Đồng hành với MCer trong những buổi trải nghiệm, các giáo viên cũng cảm thấy những bài học rất bổ ích, cách giảng giải của các chuyên gia sâu sắc. Hơn nữa, việc được thảo luận nhóm, được đứng lên phản biện và tham gia góp ý với đội bạn… khiến các MCer vô cùng thích thú và hào hứng.

24

Tháng 4/2019

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Thứ tư, 24 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trải nghiệm một ngày làm bếp là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với các MCer. Sở dĩ hoạt động này khiến “cư dân” MC háo hức mong chờ bởi các bạn sẽ được thực hành một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong vai trò người đầu bếp.
Xem thêm

22

Tháng 4/2019

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 04:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày trải nghiệm ở MC đặc biệt trong mắt CMHS, đặc biệt là các bạn nhỏ sắp bước vào lớp 1 bởi các bạn được học, sinh hoạt, vui chơi giống một ngày trong tương lai gần. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, đây không phải một cuộc thi hay đợt xét duyệt mà là dịp để thầy cô chọn trò; CMHS, các con chọn trường và có thêm kỷ niệm đẹp.
Xem thêm

19

Tháng 4/2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 08:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie thông báo lịch kiểm tra và thi học kỳ 2, năm học 2018 - 2019.
Xem thêm

18

Tháng 4/2019

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
5 năm trước, tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc bài báo “Marie Curie - Ngôi trường đẹp như trong phim Hàn Quốc”. Khi ấy, tôi tràn ngập niềm khát khao được học tập trong ngôi trường này. Sau nhiều nỗ lực, giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.
Xem thêm

16

Tháng 4/2019

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Thứ ba, 16 Tháng 4 2019 02:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Việc ghi chép sáng tạo không chỉ giúp MCer thêm hứng thú học tập mà còn thể hiện tài hoa và trí tưởng tượng phong phú. Cùng khám phá những cuốn vở siêu “cute” và lắng nghe những chia sẻ để thấy sự sáng tạo vô biên của “cư dân” MC nhé!
Xem thêm