Bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm

Nhằm giúp MCer nhí biết cách xử lý phù hợp, an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm, phòng Tham vấn học đường tổ chức các tiết trải nghiệm “Kỹ năng sống an toàn” cho khối Tiểu học.

Các buổi trải nghiệm luôn được khởi động bằng những trò chơi sôi nổi và thú vị. Nhờ thế, các MCer nhập cuộc rất háo hức và nhiệt tình. Sau đó, mỗi lớp chia thành ba đội. Các nhóm trưởng sẽ bốc thăm các tình huống có thể xảy ra trong thực tế. Ví dụ:  “Bạn đang ở nhà học bài một mình. Bố mẹ đi làm, khóa cửa trong và đưa chìa khóa cho bạn. Lúc sau, có một bà cụ ăn xin đến bảo mệt quá, cho bà vào nhà nghỉ. Khi ấy, bạn sẽ làm gì?”, “Trên đường đi học về, em gặp một đám thanh niên đánh nhau; trong tay họ có gậy, gạch, đá. Em sẽ làm gì?”, “Em đi mua đồ cho gia đình ở một cửa hàng tạp hóa. Chú bán hàng bảo em vào trong nhà tự lấy đồ vì chú đang bận. Sau đó, chú tới sau lưng em và sờ soạng cơ thể em. Em sẽ làm gì?”

Với mỗi tình huống, các bạn thảo luận trong vòng ba phút để đưa ra các cách xử lý nhanh nhất. Nhiều bạn bảo, nếu gặp đánh nhau thì chạy nhanh đi tìm bác bảo vệ hoặc chú công an để thông báo. Có bạn cho rằng, nên vào can ngăn và nói với các chú như thế là không đúng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc vào can ngăn là rất nguy hiểm cho các bạn nhỏ. Bởi trong nhiều vụ đánh nhau, có những người rất to khỏe, hơn nữa còn cầm trên tay vũ khí. Nếu các bạn nhỏ vào can, chắc chắn sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong trường hợp này, quy trình xử lý tốt nhất là các bạn chạy nhanh khỏi đám gây lộn để bản thân an toàn. Sau đó, nếu trên đường gặp người lớn thì kể lại cho họ để tìm cách giải quyết. Tuyệt đối không được tham gia vào cuộc xung đột đó.

Với tình huống bị sàm sỡ trong cửa hàng, có nhóm nêu ý kiến, việc đầu tiên là phải hất tay của người đàn ông kia ra khỏi người mình, sau đó hô to: “Chú là tên biến thái” rồi chạy nhanh về nhà, kể lại cho bố mẹ nghe. Các chuyên gia rất khen ngợi cách xử lý của MCer. Các bạn đã làm rất chuẩn. Các nhà tâm lý học bổ sung thêm rằng, khi rơi vào tình huống đó, các bạn phải vừa hất tay vừa hét thật to để người khác ở trong và ngoài cửa hàng nghe thấy. Sau đó, hãy tìm mọi cách chạy thật nhanh ra ngoài, hòa vào đám đông và về nhà báo với bố mẹ. Tuyệt đối không được giữ bí mật.

Nhã Uyên (2I) rất vui khi được tham gia buổi trải nghiệm thú vị này. Theo cô bạn, những tình huống mà thầy cô đưa ra rất thực tế. Cô bạn cũng từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Nhã Uyên kể: “Đó là khi tớ còn học Mầm non. Hôm đó, tớ đi học về cùng bác giúp việc thì gặp một chú thanh niên bảo lên xe chú đèo về. Tớ và bác giúp việc kiên quyết không đi. Sau đó, chú ta đi theo về tận nhà và còn xin vào uống nước. Nhưng tớ và bác giúp việc vẫn kiên quyết không cho vào. Thế là một hồi lâu sau, chú ta đi mất. Thật may là tớ đã không nghe theo lời người lạ!”.

Đồng hành với MCer trong những buổi trải nghiệm, các giáo viên cũng cảm thấy những bài học rất bổ ích, cách giảng giải của các chuyên gia sâu sắc. Hơn nữa, việc được thảo luận nhóm, được đứng lên phản biện và tham gia góp ý với đội bạn… khiến các MCer vô cùng thích thú và hào hứng.

10

Tháng 7/2020

THÔNG BÁO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2020 - 2021

THÔNG BÁO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2020 - 2021

THÔNG BÁO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 6, NĂM HỌC 2020 - 2021

Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 01:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie, Hà Nội thông báo về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2020 - 2021 diễn ra ngày 12/7/2020 (Chủ nhật) tại cơ sở Mỹ Đình.
Xem thêm

09

Tháng 7/2020

“Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa…”

“Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa…”

“Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa…”

Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 00:20 Viết bởi TRUONG MARIE
Hai cánh cổng Trường Sa, Hoàng Sa luôn gợi nhắc cho cộng đồng MC về tình yêu biển đảo Việt Nam. Đặc biệt, Hội diễn văn nghệ lần thứ 27 đã giúp MCer hiểu thêm cuộc sống của người lính đảo và khơi dậy lòng biết ơn đối với sự hy sinh thầm lặng của họ dành cho Tổ quốc.
Xem thêm

08

Tháng 7/2020

Xúc động dấu ấn trường Marie Curie trên đảo Trường Sa

Xúc động dấu ấn trường Marie Curie trên đảo Trường Sa

Xúc động dấu ấn trường Marie Curie trên đảo Trường Sa

Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 11:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Mới đây, chị Đoàn Kiều Linh (CHS 97 - 01) đã chia sẻ bức ảnh một số bạn nhỏ ở đảo Trường Sa đang vui chơi quanh chiếc ô tô điện có dán logo của trường Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

08

Tháng 7/2020

Đi tìm những điều mới mẻ cho mùa hè

Đi tìm những điều mới mẻ cho mùa hè

Đi tìm những điều mới mẻ cho mùa hè

Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 00:45 Viết bởi TRUONG MARIE
Không cần đi đâu xa xôi mà ngay tại Hà Nội, bạn vẫn có được những trải nghiệm mùa hè tuyệt vời, chẳng hạn như tĩnh tâm ngồi thiền để cảm nhận đất trời.
Xem thêm

06

Tháng 7/2020

7 bước tới mùa hè

7 bước tới mùa hè

7 bước tới mùa hè

Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 00:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nghỉ hè là thời điểm để MCer có nhiều thời gian thực hiện những việc yêu thích. Vậy làm thế nào để kỳ nghỉ này không trôi qua lãng phí? Chúng mình cùng “bỏ túi” những chiêu “tiêu xài” mùa hè thật bổ ích sau nhé!
Xem thêm