Bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm

Nhằm giúp MCer nhí biết cách xử lý phù hợp, an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm, phòng Tham vấn học đường tổ chức các tiết trải nghiệm “Kỹ năng sống an toàn” cho khối Tiểu học.

Các buổi trải nghiệm luôn được khởi động bằng những trò chơi sôi nổi và thú vị. Nhờ thế, các MCer nhập cuộc rất háo hức và nhiệt tình. Sau đó, mỗi lớp chia thành ba đội. Các nhóm trưởng sẽ bốc thăm các tình huống có thể xảy ra trong thực tế. Ví dụ:  “Bạn đang ở nhà học bài một mình. Bố mẹ đi làm, khóa cửa trong và đưa chìa khóa cho bạn. Lúc sau, có một bà cụ ăn xin đến bảo mệt quá, cho bà vào nhà nghỉ. Khi ấy, bạn sẽ làm gì?”, “Trên đường đi học về, em gặp một đám thanh niên đánh nhau; trong tay họ có gậy, gạch, đá. Em sẽ làm gì?”, “Em đi mua đồ cho gia đình ở một cửa hàng tạp hóa. Chú bán hàng bảo em vào trong nhà tự lấy đồ vì chú đang bận. Sau đó, chú tới sau lưng em và sờ soạng cơ thể em. Em sẽ làm gì?”

Với mỗi tình huống, các bạn thảo luận trong vòng ba phút để đưa ra các cách xử lý nhanh nhất. Nhiều bạn bảo, nếu gặp đánh nhau thì chạy nhanh đi tìm bác bảo vệ hoặc chú công an để thông báo. Có bạn cho rằng, nên vào can ngăn và nói với các chú như thế là không đúng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc vào can ngăn là rất nguy hiểm cho các bạn nhỏ. Bởi trong nhiều vụ đánh nhau, có những người rất to khỏe, hơn nữa còn cầm trên tay vũ khí. Nếu các bạn nhỏ vào can, chắc chắn sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong trường hợp này, quy trình xử lý tốt nhất là các bạn chạy nhanh khỏi đám gây lộn để bản thân an toàn. Sau đó, nếu trên đường gặp người lớn thì kể lại cho họ để tìm cách giải quyết. Tuyệt đối không được tham gia vào cuộc xung đột đó.

Với tình huống bị sàm sỡ trong cửa hàng, có nhóm nêu ý kiến, việc đầu tiên là phải hất tay của người đàn ông kia ra khỏi người mình, sau đó hô to: “Chú là tên biến thái” rồi chạy nhanh về nhà, kể lại cho bố mẹ nghe. Các chuyên gia rất khen ngợi cách xử lý của MCer. Các bạn đã làm rất chuẩn. Các nhà tâm lý học bổ sung thêm rằng, khi rơi vào tình huống đó, các bạn phải vừa hất tay vừa hét thật to để người khác ở trong và ngoài cửa hàng nghe thấy. Sau đó, hãy tìm mọi cách chạy thật nhanh ra ngoài, hòa vào đám đông và về nhà báo với bố mẹ. Tuyệt đối không được giữ bí mật.

Nhã Uyên (2I) rất vui khi được tham gia buổi trải nghiệm thú vị này. Theo cô bạn, những tình huống mà thầy cô đưa ra rất thực tế. Cô bạn cũng từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Nhã Uyên kể: “Đó là khi tớ còn học Mầm non. Hôm đó, tớ đi học về cùng bác giúp việc thì gặp một chú thanh niên bảo lên xe chú đèo về. Tớ và bác giúp việc kiên quyết không đi. Sau đó, chú ta đi theo về tận nhà và còn xin vào uống nước. Nhưng tớ và bác giúp việc vẫn kiên quyết không cho vào. Thế là một hồi lâu sau, chú ta đi mất. Thật may là tớ đã không nghe theo lời người lạ!”.

Đồng hành với MCer trong những buổi trải nghiệm, các giáo viên cũng cảm thấy những bài học rất bổ ích, cách giảng giải của các chuyên gia sâu sắc. Hơn nữa, việc được thảo luận nhóm, được đứng lên phản biện và tham gia góp ý với đội bạn… khiến các MCer vô cùng thích thú và hào hứng.

27

Tháng 5/2026

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ tư, 27 Tháng 5 2026 07:50 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10, năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

27

Tháng 5/2026

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thứ tư, 27 Tháng 5 2026 07:43 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027 tại cơ sở Việt Hưng, Mỹ Đình.
Xem thêm

27

Tháng 5/2026

TH-MĐ | ẤN TƯỢNG “YEAR-END SHOW” VÀ “GRADUATION CEREMONY”

TH-MĐ | ẤN TƯỢNG “YEAR-END SHOW” VÀ “GRADUATION CEREMONY”

TH-MĐ | ẤN TƯỢNG “YEAR-END SHOW” VÀ “GRADUATION CEREMONY”

Thứ tư, 27 Tháng 5 2026 07:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 26/5, chương trình “Year-end show” của các MCer nhí OIC và lễ tốt nghiệp dành cho học sinh khối 5 Song ngữ Việt Nam - Oxford đã diễn ra trong không khí vui tươi cùng nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Xem thêm

24

Tháng 5/2026

PROM THPT-MĐ | AETHER: THƯỚC PHIM CỦA THANH XUÂN VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN TỬ TẾ

PROM THPT-MĐ | AETHER: THƯỚC PHIM CỦA THANH XUÂN VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN TỬ TẾ

PROM THPT-MĐ | AETHER: THƯỚC PHIM CỦA THANH XUÂN VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN TỬ TẾ

Chủ nhật, 24 Tháng 5 2026 08:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Prom “Aether” đã khép lại 3 năm THPT tươi đẹp ở MC của các MCer 23 - 26 ở cơ sở Mỹ Đình. Bao cảm xúc đã được sẻ chia, bao khoảnh khắc quý báu đã được lưu giữ và các bạn đã thực sự chạm tới giấc mơ của những vì sao lấp lánh...
Xem thêm

23

Tháng 5/2026

THPT-MĐ | TỔNG KẾT NĂM HỌC 2025 - 2026: TẠM KẾT MỘT HÀNH TRÌNH, VIẾT TIẾP NHỮNG ƯỚC MƠ

THPT-MĐ | TỔNG KẾT NĂM HỌC 2025 - 2026: TẠM KẾT MỘT HÀNH TRÌNH, VIẾT TIẾP NHỮNG ƯỚC MƠ

THPT-MĐ | TỔNG KẾT NĂM HỌC 2025 - 2026: TẠM KẾT MỘT HÀNH TRÌNH, VIẾT TIẾP NHỮNG ƯỚC MƠ

Thứ bảy, 23 Tháng 5 2026 15:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Dâng trào niềm tự hào khi cùng nhau nhìn lại một năm học với nhiều điều ấn tượng, bùng nổ cảm xúc trước những tiết mục văn nghệ sôi động, xúc động trong giây phút các MCer 12 khoác bộ cử nhân và cùng bố mẹ, thầy cô lưu lại khoảnh khắc cuối thời học sinh…; tất cả điều ấy đã tạo nên buổi lễ Tổng kết khó quên của khối THPT - Mỹ Đình vào sáng 23/5.
Xem thêm