MCer học cách xây dựng ước mơ

Ước mơ là gì? Giữa nghề nghiệp và ước mơ có gì khác nhau? Làm sao để thực hiện được ước mơ?... Tất cả thắc mắc đó của MCer đã được giải đáp trong chương trình kỹ năng sống (KNS) về xây dựng ước mơ.

Theo thầy Kiên Trung (Giảng viên KNS), chương trình là một hành trình trải nghiệm; giúp MCer trưởng thành hơn, đáng yêu hơn, hiểu bản thân hơn.

Sau khi trải qua các trò chơi tương tác hấp dẫn, MCer bước vào buổi trải nghiệm với việc trả lời câu hỏi: “Thường ngày, bạn được khen nhiều hơn hay bị phê bình nhiu hơn? Các ý kiến của bạn thường được đồng ý nhiều hơn hay bị gạt bỏ nhiều hơn?”. Đa phần các bạn đều cho rằng, bị phê bình và bị gạt bỏ nhiều hơn bởi bố mẹ không thích hoặc tại mình là trẻ con… Vậy làm thế nào để MCer được khen nhiều hơn và được đồng ý nhiều hơn? Trong vai trò “pháp sư ước mơ”, thầy Kiên Trung đã đưa ra câu thần chú. Đó là bạn hãy trở thành con người lớn có ước mơ lớn. Nếu bạn muốn bố mẹ mua cho laptop, bạn cần chia sẻ mục đích chính đáng với bố mẹ. Hãy nói rằng, con sử dụng cho việc học, nghiên cứu và có thể chơi game trong khoảng thời gian giới hạn! Nếu bạn trình bày kế hoạch, mục đích rõ ràng, chắc chắn bố mẹ sẽ xem xét và có thể đồng ý. Nhưng nếu bạn chỉ nói, con muốn mua laptop để chơi game thì đừng mong sẽ được đáp ứng!

Vậy ước mơ lớn là gì? Làm sao thực hiện được ước mơ? Để đi tìm câu trả lời, MCer được xem video về loài chim kiwi. Tuy là loài chim không thể bay nhưng một chú chim đã làm mọi cách để bay được. Và chú đã tung cánh bay lượn trên bầu trời bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình. Kết thúc video là hình ảnh chú chim vừa bay vừa khóc vì quá hạnh phúc. Đến đây, không khí hội trường trở nên lắng đọng. MCer dường như phần nào cảm nhận được giá trị của hành trình xây dựng ước mơ. Đặc biệt, thầy Kiên Trung còn chia sẻ về sự khác nhau giữa ước mơ và nghề nghiệp. Ví dụ, bác sĩ là một nghề, còn ước mơ là việc bạn mong muốn được chữa bệnh cho con người. Với ước mơ đó, bạn có thể làm nghề bác sĩ, cũng có thể làm dược sĩ hoặc y tá, giám đốc bệnh viện…

Sau đó, MCer được trực tiếp làm việc. Mỗi lớp chia thành hai nhóm. Mỗi nhóm được phát một tờ giấy đỏ hình trái tim to và mỗi người nhận được một miếng giấy hình trái tim nhỏ để viết ước mơ lên đó. Có bạn ghi sẽ trở thành nhà thiết kế giày. Có bạn mong muốn truyền thông điệp cuộc sống tới mọi người bằng tranh. Có bạn ước thành đầu bếp…

Tú Anh (7M3) vui vẻ nói: “Mình rất thích những buổi trải nghiệm như thế này, vừa được chơi vừa được chia sẻ thoải mái. Giờ mình đã hiểu rõ ràng ước mơ là gì? Mình thích làm diễn viên. Từ hôm nay, mình nhất định sẽ lên kế hoạch để thực hiện nó”.

Sau khi xác định được ước mơ, MCer di chuyển theo nhóm ngành nghề đã lựa chọn. Những ai thích làm nghệ thuật thì đến với nhau. Những ai mê công nghệ thông tin thì về một đội. Những ai muốn trở thành doanh nhân thì tạo thành một nhóm... Theo các thầy cô, để thực hiện được ước mơ, không ai có thể thực hiện một mình mà cần có đồng đội.

Kết thúc buổi trải nghiệm, thầy Kiên Trung đưa ra công thức để ngay từ bây giờ, MCer có thể xây dựng ước mơ. Đó là: ước mơ = khả năng (thế mạnh của bản thân) + thần tượng (nỗ lực làm như thần tượng) + đội nhóm (những người cùng đam mê) + người kèm cặp (người đồng hành có kinh nghiệm).

Thế Minh (6M3) ước mơ trở thành nhà toán học. Cao Dũng (7M3) mong muốn trở thành nhà văn. Cả hai bạn đã bắt đầu thực hiện ước mơ của mình bằng cách đọc nhiều sách và tìm tới các thầy cô có kinh nghiệm để học hỏi. “Sau buổi học, chúng tớ sẽ tìm thêm những người bạn chung đam mê để tạo thành nhóm. Chúng tớ thực sự cảm ơn “pháp sư” và thầy cô đã tổ chức một chương trình thật ý nghĩa”, các bạn cho biết.

Cô Quỳnh Hoa (GVCN 7G3) chia sẻ rằng, chương trình đã khơi gợi được ý chí và ước mơ cho MCer. Các bạn không còn ngại ngần mà dám thẳng thắn chia sẻ. Đặc biệt, sự khích lệ, động viên từ chương trình đã phần nào tác động tích cực đến từng cá nhân, giúp học sinh xác định được tầm quan trọng của việc có ước mơ và thực hiện nó trong đời.

24

Tháng 4/2019

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Thứ tư, 24 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trải nghiệm một ngày làm bếp là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với các MCer. Sở dĩ hoạt động này khiến “cư dân” MC háo hức mong chờ bởi các bạn sẽ được thực hành một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong vai trò người đầu bếp.
Xem thêm

22

Tháng 4/2019

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 04:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày trải nghiệm ở MC đặc biệt trong mắt CMHS, đặc biệt là các bạn nhỏ sắp bước vào lớp 1 bởi các bạn được học, sinh hoạt, vui chơi giống một ngày trong tương lai gần. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, đây không phải một cuộc thi hay đợt xét duyệt mà là dịp để thầy cô chọn trò; CMHS, các con chọn trường và có thêm kỷ niệm đẹp.
Xem thêm

19

Tháng 4/2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 08:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie thông báo lịch kiểm tra và thi học kỳ 2, năm học 2018 - 2019.
Xem thêm

18

Tháng 4/2019

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
5 năm trước, tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc bài báo “Marie Curie - Ngôi trường đẹp như trong phim Hàn Quốc”. Khi ấy, tôi tràn ngập niềm khát khao được học tập trong ngôi trường này. Sau nhiều nỗ lực, giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.
Xem thêm

16

Tháng 4/2019

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Thứ ba, 16 Tháng 4 2019 02:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Việc ghi chép sáng tạo không chỉ giúp MCer thêm hứng thú học tập mà còn thể hiện tài hoa và trí tưởng tượng phong phú. Cùng khám phá những cuốn vở siêu “cute” và lắng nghe những chia sẻ để thấy sự sáng tạo vô biên của “cư dân” MC nhé!
Xem thêm