MCer tìm hiểu về giáo dục giới tính vị thành niên

Nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì, an toàn sức khỏe sinh sản vị thành niên và hiểu biết đúng đắn về tình yêu, tình bạn…, phòng Tham vấn học đường MC đã tổ chức chương trình kỹ năng sống “Sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên”.

Để buổi học thêm hứng khởi, các MCer được tham gia một số trò chơi thú vị do các giảng viên tâm lý tổ chức. Nhờ đó, không khí trao đổi giữa thầy trò trở nên vui vẻ, cởi mở hơn.

Nhằm trả lời câu hỏi về sự xuất hiện của mỗi con người trên đời, MCer được theo dõi một video sinh động về quá trình thụ thai. Nhờ đó, các bạn biết được rằng, để có được mình hôm nay, mỗi cá nhân đã phải chiến đấu với hơn 3 triệu anh em tinh trùng khác của người bố để đến được với trứng của người mẹ. Vì thế, mỗi người là duy nhất trên thế giới từ lúc thụ thai cho đến khi mất đi. Bởi vậy, các bạn cần biết tôn trọng, yêu quý và bảo vệ bản thân.

Chương trình trở nên sôi nổi hơn khi các bạn được trực tiếp tham gia tương tác. Các bạn tự tin trả lời những câu hỏi thiết yếu ở độ tuổi mới lớn như: “Quan hệ tình dục vào thời điểm đèn đỏ sẽ không có thai, đúng hay sai?” hay “Nếu bị hẹp bao quy đầu thì phải chờ đến năm 18 tuổi mới cắt được, đúng hay sai?”…

Gia Huy (12I) và Thảo Linh (12G) chia sẻ: “Buổi trải nghiệm đã mang tới cho chúng tớ những kiến thức vô cùng bổ ích. Có những điều về cơ thể, chúng tớ biết lơ mơ thì hôm nay đã được giải đáp rõ ràng”.

Sau khi tìm hiểu về giới tính, các bạn được học về tình yêu, tình bạn. Với những dẫn chứng cụ thể, các thầy cô đã cung cấp cho MCer những khái niệm về tình yêu, tình bạn đích thực. MCer hiểu rằng, tình yêu tuổi học trò rất đẹp, rất hữu ích khi các bạn dùng lí trí và con tim để yêu đúng cách, yêu tích cực. Vì tình yêu đẹp sẽ giúp các bạn học tốt hơn, có động lực để thành công, để sống hạnh phúc, vui vẻ hơn. Nhưng bên cạnh đó, tình yêu học trò sẽ trở nên nguy hại và để lại hậu quả nghiêm trọng khi có suy nghĩ lệch lạc, dùng tình dục để đổi lấy tình yêu, ghen tuông, mang thai ngoài ý muốn rồi đánh mất tương lai. Không chỉ đưa ra những con số thực tế về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam, thầy cô còn đưa ra dẫn chứng về vấn đề sức khỏe mà các bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục sớm hay lầm tưởng trong tình yêu.

Tiếp đến, các MCer được tự mình sắp xếp một quy trình chuẩn mực về tình yêu theo quan niệm của cha ông để lại và theo suy nghĩ của giới trẻ ngày nay. Qua đó, các bạn phần nào biết được, chính mình đang suy nghĩ như thế nào về tình yêu học trò. Đặc biệt, các bạn còn được thực hành cách sử dụng bao cao su (BCS). Theo thầy Thành Nam (Giảng viên kỹ năng sống, phòng Tham vấn), nói tới BCS, có thể học sinh đã biết nhưng không phải bạn nào cũng dám cầm. Mặc dù các bạn biết nó là một trong những phương pháp tránh thai và quan hệ tình dục an toàn nhưng lại không biết dùng đúng cách. Vì vậy, các thầy cô mong muốn qua buổi học này, các bạn có được thái độ đúng đắn với tình yêu, tình bạn tuổi học trò; xác định được những mối quan hệ không lành mạnh và biết chấm dứt một cách phù hợp.

Nhiều MCer bày tỏ: “Buổi học thực sự lý thú. Các kiến thức nhạy cảm nhưng được các thầy cô truyền đạt một cách hài hước, hóm hỉnh và gần gũi. Nhờ thế, chúng mình không còn thấy ngại ngần khi chia sẻ. Chúng mình hy vọng có thêm những buổi trải nghiệm thực tế, trực quan như vậy trong thời gian tới”.

Thầy Huy Nghĩa (Bí thư Đoàn trường, GV GDCD) đánh giá cao tính tương tác và thực tế của chương trình. Thầy cho biết: “Thường ngày ở lớp, thầy cô cũng chia sẻ về các vấn đề này. Tuy nhiên, việc được thực hành, nghe và xem thực tiễn càng giúp học sinh có cái nhìn chân thực hơn về giới tính, tình yêu, tình bạn. Qua đó, các bạn không chỉ có thêm kiến thức về sức khỏe giới tính một cách khoa học mà còn xác định được năng lực và điểm mạnh của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè”.

23

Tháng 8/2019

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

MCer tích cực “sống xanh”

Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 01:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Nói về phong cách “sống xanh”, các “cư dân” MC cho biết: “Chúng mình luôn ấn tượng hình ảnh thầy Hiệu trưởng nhặt rác ở sân trường và những chia sẻ của thầy về tình yêu thiên nhiên vào ngày Khai giảng. Điều đó thôi thúc chúng mình phải biết “sống xanh” hơn, yêu môi trường hơn vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh”.
Xem thêm

20

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Phòng Tham vấn học đường MC chuyển sang nhà mới

Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 05:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Nắng tháng 8 nhuộm vàng khắp sân trường, nhuộm vàng cả trái tim và nỗi nhớ của các cô về góc nhỏ mang tên “Phòng Tham vấn học đường Marie Curie”.
Xem thêm

17

Tháng 8/2019

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Phòng Tham vấn học đường MC: Làm việc bằng cả trái tim

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 07:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau 6 tháng thí điểm hoạt động, với chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm cùng sự nỗ lực và tâm huyết của các chuyên gia, Phòng Tham vấn học đường đã để lại dấu ấn tốt đẹp và hiệu quả không nhỏ trong việc giúp MCer phát triển nhân cách toàn diện.
Xem thêm

14

Tháng 8/2019

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Tập huấn kỹ năng an toàn cho MCer khi đi xe ô tô

Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Chiều 14/8, nhà trường tổ chức tập huấn cho MCer về kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô bao gồm hai nội dung: những quy tắc thông thường và cách thoát hiểm khi gặp sự cố trên xe. Các bạn đã được thao tác trực tiếp các kỹ năng dưới sự hướng dẫn của các bác lái xe.
Xem thêm

13

Tháng 8/2019

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

360 độ công việc sản xuất phim

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích điện ảnh, khát khao mang tới những thước phim hoàn hảo là lý do khiến Nguyễn Đức Cường (CHS M, 06 - 10) quyết tâm theo đuổi nghề sản xuất phim. Theo cậu bạn, chỉ cần có đam mê và thái độ cầu thị thì mọi ước mơ sẽ thành hiện thực.
Xem thêm