MCer tìm hiểu về giáo dục giới tính vị thành niên

Nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì, an toàn sức khỏe sinh sản vị thành niên và hiểu biết đúng đắn về tình yêu, tình bạn…, phòng Tham vấn học đường MC đã tổ chức chương trình kỹ năng sống “Sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên”.

Để buổi học thêm hứng khởi, các MCer được tham gia một số trò chơi thú vị do các giảng viên tâm lý tổ chức. Nhờ đó, không khí trao đổi giữa thầy trò trở nên vui vẻ, cởi mở hơn.

Nhằm trả lời câu hỏi về sự xuất hiện của mỗi con người trên đời, MCer được theo dõi một video sinh động về quá trình thụ thai. Nhờ đó, các bạn biết được rằng, để có được mình hôm nay, mỗi cá nhân đã phải chiến đấu với hơn 3 triệu anh em tinh trùng khác của người bố để đến được với trứng của người mẹ. Vì thế, mỗi người là duy nhất trên thế giới từ lúc thụ thai cho đến khi mất đi. Bởi vậy, các bạn cần biết tôn trọng, yêu quý và bảo vệ bản thân.

Chương trình trở nên sôi nổi hơn khi các bạn được trực tiếp tham gia tương tác. Các bạn tự tin trả lời những câu hỏi thiết yếu ở độ tuổi mới lớn như: “Quan hệ tình dục vào thời điểm đèn đỏ sẽ không có thai, đúng hay sai?” hay “Nếu bị hẹp bao quy đầu thì phải chờ đến năm 18 tuổi mới cắt được, đúng hay sai?”…

Gia Huy (12I) và Thảo Linh (12G) chia sẻ: “Buổi trải nghiệm đã mang tới cho chúng tớ những kiến thức vô cùng bổ ích. Có những điều về cơ thể, chúng tớ biết lơ mơ thì hôm nay đã được giải đáp rõ ràng”.

Sau khi tìm hiểu về giới tính, các bạn được học về tình yêu, tình bạn. Với những dẫn chứng cụ thể, các thầy cô đã cung cấp cho MCer những khái niệm về tình yêu, tình bạn đích thực. MCer hiểu rằng, tình yêu tuổi học trò rất đẹp, rất hữu ích khi các bạn dùng lí trí và con tim để yêu đúng cách, yêu tích cực. Vì tình yêu đẹp sẽ giúp các bạn học tốt hơn, có động lực để thành công, để sống hạnh phúc, vui vẻ hơn. Nhưng bên cạnh đó, tình yêu học trò sẽ trở nên nguy hại và để lại hậu quả nghiêm trọng khi có suy nghĩ lệch lạc, dùng tình dục để đổi lấy tình yêu, ghen tuông, mang thai ngoài ý muốn rồi đánh mất tương lai. Không chỉ đưa ra những con số thực tế về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam, thầy cô còn đưa ra dẫn chứng về vấn đề sức khỏe mà các bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục sớm hay lầm tưởng trong tình yêu.

Tiếp đến, các MCer được tự mình sắp xếp một quy trình chuẩn mực về tình yêu theo quan niệm của cha ông để lại và theo suy nghĩ của giới trẻ ngày nay. Qua đó, các bạn phần nào biết được, chính mình đang suy nghĩ như thế nào về tình yêu học trò. Đặc biệt, các bạn còn được thực hành cách sử dụng bao cao su (BCS). Theo thầy Thành Nam (Giảng viên kỹ năng sống, phòng Tham vấn), nói tới BCS, có thể học sinh đã biết nhưng không phải bạn nào cũng dám cầm. Mặc dù các bạn biết nó là một trong những phương pháp tránh thai và quan hệ tình dục an toàn nhưng lại không biết dùng đúng cách. Vì vậy, các thầy cô mong muốn qua buổi học này, các bạn có được thái độ đúng đắn với tình yêu, tình bạn tuổi học trò; xác định được những mối quan hệ không lành mạnh và biết chấm dứt một cách phù hợp.

Nhiều MCer bày tỏ: “Buổi học thực sự lý thú. Các kiến thức nhạy cảm nhưng được các thầy cô truyền đạt một cách hài hước, hóm hỉnh và gần gũi. Nhờ thế, chúng mình không còn thấy ngại ngần khi chia sẻ. Chúng mình hy vọng có thêm những buổi trải nghiệm thực tế, trực quan như vậy trong thời gian tới”.

Thầy Huy Nghĩa (Bí thư Đoàn trường, GV GDCD) đánh giá cao tính tương tác và thực tế của chương trình. Thầy cho biết: “Thường ngày ở lớp, thầy cô cũng chia sẻ về các vấn đề này. Tuy nhiên, việc được thực hành, nghe và xem thực tiễn càng giúp học sinh có cái nhìn chân thực hơn về giới tính, tình yêu, tình bạn. Qua đó, các bạn không chỉ có thêm kiến thức về sức khỏe giới tính một cách khoa học mà còn xác định được năng lực và điểm mạnh của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè”.

21

Tháng 11/2025

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các MCer khối THCS - Văn Phú và Tiểu học - Việt Hưng đã tự tay thiết kế những tấm thiệp, bó hoa độc đáo, gửi gắm tình cảm chân thành, yêu thương tới các thầy cô.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:05 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ những điệu múa uyển chuyển, những màn vũ đạo sôi động cho đến các hoạt cảnh đầy xúc cảm, đêm Chung khảo khối THCS - Văn Phú đã thật sự “chinh phục” Ban giám khảo và khán giả bằng sự đa dạng về loại hình biểu diễn và thông điệp mà mỗi tiết mục đem đến.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau vòng Sơ khảo đầy sôi động, những tiết mục xuất sắc đã cùng tỏa sáng trên sân khấu Chung khảo, tạo nên một “concert” đúng nghĩa - nơi nghệ thuật hòa quyện cùng niềm tự hào dân tộc. Đằng sau mỗi câu hát, điệu múa, bước nhảy là tình yêu đất nước luôn “rực cháy” trong tim của những người trẻ “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép”.
Xem thêm

20

Tháng 11/2025

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

Thứ năm, 20 Tháng 11 2025 16:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau hơn ba thập kỷ miệt mài với phấn trắng và bảng đen, cô giáo Xuân Lan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Marie Curie (cơ sở Mỹ Đình) vẫn giữ được nụ cười hiền và trái tim ấm áp dành cho học trò – như một người “bà” luôn nâng niu từng bước trưởng thành của các thế hệ học sinh.
Xem thêm

20

Tháng 11/2025

THCS – MĐ | MCER SÁNG TẠO BÁO TƯỜNG, VIẾT THƠ TRI ÂN THẦY CÔ

THCS – MĐ | MCER SÁNG TẠO BÁO TƯỜNG, VIẾT THƠ TRI ÂN THẦY CÔ

THCS – MĐ | MCER SÁNG TẠO BÁO TƯỜNG, VIẾT THƠ TRI ÂN THẦY CÔ

Thứ năm, 20 Tháng 11 2025 15:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau gần hai tuần miệt mài trang trí và viết lách, các MCer lớp 6I2, 6I3 và 8I1 đã hoàn thiện những ấn phẩm báo tường độc đáo chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Mỗi bài viết, nét vẽ, bức tranh… đều là lời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc gửi đến thầy cô MC - những “người lái đò” tận tụy, thầm lặng.
Xem thêm