MCer tìm hiểu về giáo dục giới tính vị thành niên

Nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì, an toàn sức khỏe sinh sản vị thành niên và hiểu biết đúng đắn về tình yêu, tình bạn…, phòng Tham vấn học đường MC đã tổ chức chương trình kỹ năng sống “Sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên”.

Để buổi học thêm hứng khởi, các MCer được tham gia một số trò chơi thú vị do các giảng viên tâm lý tổ chức. Nhờ đó, không khí trao đổi giữa thầy trò trở nên vui vẻ, cởi mở hơn.

Nhằm trả lời câu hỏi về sự xuất hiện của mỗi con người trên đời, MCer được theo dõi một video sinh động về quá trình thụ thai. Nhờ đó, các bạn biết được rằng, để có được mình hôm nay, mỗi cá nhân đã phải chiến đấu với hơn 3 triệu anh em tinh trùng khác của người bố để đến được với trứng của người mẹ. Vì thế, mỗi người là duy nhất trên thế giới từ lúc thụ thai cho đến khi mất đi. Bởi vậy, các bạn cần biết tôn trọng, yêu quý và bảo vệ bản thân.

Chương trình trở nên sôi nổi hơn khi các bạn được trực tiếp tham gia tương tác. Các bạn tự tin trả lời những câu hỏi thiết yếu ở độ tuổi mới lớn như: “Quan hệ tình dục vào thời điểm đèn đỏ sẽ không có thai, đúng hay sai?” hay “Nếu bị hẹp bao quy đầu thì phải chờ đến năm 18 tuổi mới cắt được, đúng hay sai?”…

Gia Huy (12I) và Thảo Linh (12G) chia sẻ: “Buổi trải nghiệm đã mang tới cho chúng tớ những kiến thức vô cùng bổ ích. Có những điều về cơ thể, chúng tớ biết lơ mơ thì hôm nay đã được giải đáp rõ ràng”.

Sau khi tìm hiểu về giới tính, các bạn được học về tình yêu, tình bạn. Với những dẫn chứng cụ thể, các thầy cô đã cung cấp cho MCer những khái niệm về tình yêu, tình bạn đích thực. MCer hiểu rằng, tình yêu tuổi học trò rất đẹp, rất hữu ích khi các bạn dùng lí trí và con tim để yêu đúng cách, yêu tích cực. Vì tình yêu đẹp sẽ giúp các bạn học tốt hơn, có động lực để thành công, để sống hạnh phúc, vui vẻ hơn. Nhưng bên cạnh đó, tình yêu học trò sẽ trở nên nguy hại và để lại hậu quả nghiêm trọng khi có suy nghĩ lệch lạc, dùng tình dục để đổi lấy tình yêu, ghen tuông, mang thai ngoài ý muốn rồi đánh mất tương lai. Không chỉ đưa ra những con số thực tế về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam, thầy cô còn đưa ra dẫn chứng về vấn đề sức khỏe mà các bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục sớm hay lầm tưởng trong tình yêu.

Tiếp đến, các MCer được tự mình sắp xếp một quy trình chuẩn mực về tình yêu theo quan niệm của cha ông để lại và theo suy nghĩ của giới trẻ ngày nay. Qua đó, các bạn phần nào biết được, chính mình đang suy nghĩ như thế nào về tình yêu học trò. Đặc biệt, các bạn còn được thực hành cách sử dụng bao cao su (BCS). Theo thầy Thành Nam (Giảng viên kỹ năng sống, phòng Tham vấn), nói tới BCS, có thể học sinh đã biết nhưng không phải bạn nào cũng dám cầm. Mặc dù các bạn biết nó là một trong những phương pháp tránh thai và quan hệ tình dục an toàn nhưng lại không biết dùng đúng cách. Vì vậy, các thầy cô mong muốn qua buổi học này, các bạn có được thái độ đúng đắn với tình yêu, tình bạn tuổi học trò; xác định được những mối quan hệ không lành mạnh và biết chấm dứt một cách phù hợp.

Nhiều MCer bày tỏ: “Buổi học thực sự lý thú. Các kiến thức nhạy cảm nhưng được các thầy cô truyền đạt một cách hài hước, hóm hỉnh và gần gũi. Nhờ thế, chúng mình không còn thấy ngại ngần khi chia sẻ. Chúng mình hy vọng có thêm những buổi trải nghiệm thực tế, trực quan như vậy trong thời gian tới”.

Thầy Huy Nghĩa (Bí thư Đoàn trường, GV GDCD) đánh giá cao tính tương tác và thực tế của chương trình. Thầy cho biết: “Thường ngày ở lớp, thầy cô cũng chia sẻ về các vấn đề này. Tuy nhiên, việc được thực hành, nghe và xem thực tiễn càng giúp học sinh có cái nhìn chân thực hơn về giới tính, tình yêu, tình bạn. Qua đó, các bạn không chỉ có thêm kiến thức về sức khỏe giới tính một cách khoa học mà còn xác định được năng lực và điểm mạnh của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè”.

18

Tháng 6/2019

Thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

Thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

Thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 10:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Xem thêm

17

Tháng 6/2019

Thư gửi cho con, cho MC!

Thư gửi cho con, cho MC!

Thư gửi cho con, cho MC!

Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 10:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Với các bậc cha mẹ học sinh, Marie Curie không chỉ là ngôi trường trao trọn niềm tin mà còn là nơi cùng con lưu giữ những kỷ niệm ngọt ngào thời học trò.
Xem thêm

13

Tháng 6/2019

Hà Nội sẽ công bố điểm thi lớp 10 năm 2019 từ ngày 14/6

Hà Nội sẽ công bố điểm thi lớp 10 năm 2019 từ ngày 14/6

Hà Nội sẽ công bố điểm thi lớp 10 năm 2019 từ ngày 14/6

Thứ năm, 13 Tháng 6 2019 10:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 14/6, Sở sẽ công bố phổ điểm và điểm các bài thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin truyền thông. Từ ngày 18 - 20/6, thí sinh sẽ nhận phiếu báo kết quả thi tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đăng ký dự thi.
Xem thêm

11

Tháng 6/2019

Hội khóa 95 - 99 gọi ký ức quay về

Hội khóa 95 - 99 gọi ký ức quay về

Hội khóa 95 - 99 gọi ký ức quay về

Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 07:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 18/5, các anh chị cựu học sinh Marie Curie khóa 95 – 99 đã có một chiếc vé quay về tuổi học trò. Hôm ấy, họ có thật nhiều cung bậc cảm xúc trên chuyến xe vượt thời gian mang tên “Gọi ký ức quay về”. 20 năm gặp lại, bao kỷ niệm chợt ùa về, tất cả dường như được trở lại là cô, cậu bé 13, 14, 15 tuổi nghịch ngợm, vô tư, hồn nhiên.
Xem thêm

10

Tháng 6/2019

Trường Marie Curie là đơn vị chủ nhà cuộc thi "Trường teen 2019"

Trường Marie Curie là đơn vị chủ nhà cuộc thi "Trường teen 2019"

Trường Marie Curie là đơn vị chủ nhà cuộc thi "Trường teen 2019"

Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 10:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 10/6, cuộc thi tranh biện "Trường teen" mùa bốn do kênh truyền hình VTV7 tổ chức chính thức được khởi động. Với vai trò chủ nhà, trường Marie Curie mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất về chỗ ăn ở cho gần 80 thí sinh đến từ mọi miền Tổ quốc để các bạn có một trại hè tranh biện bổ ích, ý nghĩa.
Xem thêm