MCer tìm hiểu về giáo dục giới tính vị thành niên

Nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì, an toàn sức khỏe sinh sản vị thành niên và hiểu biết đúng đắn về tình yêu, tình bạn…, phòng Tham vấn học đường MC đã tổ chức chương trình kỹ năng sống “Sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên”.

Để buổi học thêm hứng khởi, các MCer được tham gia một số trò chơi thú vị do các giảng viên tâm lý tổ chức. Nhờ đó, không khí trao đổi giữa thầy trò trở nên vui vẻ, cởi mở hơn.

Nhằm trả lời câu hỏi về sự xuất hiện của mỗi con người trên đời, MCer được theo dõi một video sinh động về quá trình thụ thai. Nhờ đó, các bạn biết được rằng, để có được mình hôm nay, mỗi cá nhân đã phải chiến đấu với hơn 3 triệu anh em tinh trùng khác của người bố để đến được với trứng của người mẹ. Vì thế, mỗi người là duy nhất trên thế giới từ lúc thụ thai cho đến khi mất đi. Bởi vậy, các bạn cần biết tôn trọng, yêu quý và bảo vệ bản thân.

Chương trình trở nên sôi nổi hơn khi các bạn được trực tiếp tham gia tương tác. Các bạn tự tin trả lời những câu hỏi thiết yếu ở độ tuổi mới lớn như: “Quan hệ tình dục vào thời điểm đèn đỏ sẽ không có thai, đúng hay sai?” hay “Nếu bị hẹp bao quy đầu thì phải chờ đến năm 18 tuổi mới cắt được, đúng hay sai?”…

Gia Huy (12I) và Thảo Linh (12G) chia sẻ: “Buổi trải nghiệm đã mang tới cho chúng tớ những kiến thức vô cùng bổ ích. Có những điều về cơ thể, chúng tớ biết lơ mơ thì hôm nay đã được giải đáp rõ ràng”.

Sau khi tìm hiểu về giới tính, các bạn được học về tình yêu, tình bạn. Với những dẫn chứng cụ thể, các thầy cô đã cung cấp cho MCer những khái niệm về tình yêu, tình bạn đích thực. MCer hiểu rằng, tình yêu tuổi học trò rất đẹp, rất hữu ích khi các bạn dùng lí trí và con tim để yêu đúng cách, yêu tích cực. Vì tình yêu đẹp sẽ giúp các bạn học tốt hơn, có động lực để thành công, để sống hạnh phúc, vui vẻ hơn. Nhưng bên cạnh đó, tình yêu học trò sẽ trở nên nguy hại và để lại hậu quả nghiêm trọng khi có suy nghĩ lệch lạc, dùng tình dục để đổi lấy tình yêu, ghen tuông, mang thai ngoài ý muốn rồi đánh mất tương lai. Không chỉ đưa ra những con số thực tế về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam, thầy cô còn đưa ra dẫn chứng về vấn đề sức khỏe mà các bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục sớm hay lầm tưởng trong tình yêu.

Tiếp đến, các MCer được tự mình sắp xếp một quy trình chuẩn mực về tình yêu theo quan niệm của cha ông để lại và theo suy nghĩ của giới trẻ ngày nay. Qua đó, các bạn phần nào biết được, chính mình đang suy nghĩ như thế nào về tình yêu học trò. Đặc biệt, các bạn còn được thực hành cách sử dụng bao cao su (BCS). Theo thầy Thành Nam (Giảng viên kỹ năng sống, phòng Tham vấn), nói tới BCS, có thể học sinh đã biết nhưng không phải bạn nào cũng dám cầm. Mặc dù các bạn biết nó là một trong những phương pháp tránh thai và quan hệ tình dục an toàn nhưng lại không biết dùng đúng cách. Vì vậy, các thầy cô mong muốn qua buổi học này, các bạn có được thái độ đúng đắn với tình yêu, tình bạn tuổi học trò; xác định được những mối quan hệ không lành mạnh và biết chấm dứt một cách phù hợp.

Nhiều MCer bày tỏ: “Buổi học thực sự lý thú. Các kiến thức nhạy cảm nhưng được các thầy cô truyền đạt một cách hài hước, hóm hỉnh và gần gũi. Nhờ thế, chúng mình không còn thấy ngại ngần khi chia sẻ. Chúng mình hy vọng có thêm những buổi trải nghiệm thực tế, trực quan như vậy trong thời gian tới”.

Thầy Huy Nghĩa (Bí thư Đoàn trường, GV GDCD) đánh giá cao tính tương tác và thực tế của chương trình. Thầy cho biết: “Thường ngày ở lớp, thầy cô cũng chia sẻ về các vấn đề này. Tuy nhiên, việc được thực hành, nghe và xem thực tiễn càng giúp học sinh có cái nhìn chân thực hơn về giới tính, tình yêu, tình bạn. Qua đó, các bạn không chỉ có thêm kiến thức về sức khỏe giới tính một cách khoa học mà còn xác định được năng lực và điểm mạnh của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè”.

24

Tháng 4/2019

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Tập làm đầu bếp - hoạt động chỉ có ở MC

Thứ tư, 24 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trải nghiệm một ngày làm bếp là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với các MCer. Sở dĩ hoạt động này khiến “cư dân” MC háo hức mong chờ bởi các bạn sẽ được thực hành một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong vai trò người đầu bếp.
Xem thêm

22

Tháng 4/2019

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Trải nghiệm lớp 1 thật đặc biệt

Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 04:26 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày trải nghiệm ở MC đặc biệt trong mắt CMHS, đặc biệt là các bạn nhỏ sắp bước vào lớp 1 bởi các bạn được học, sinh hoạt, vui chơi giống một ngày trong tương lai gần. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, đây không phải một cuộc thi hay đợt xét duyệt mà là dịp để thầy cô chọn trò; CMHS, các con chọn trường và có thêm kỷ niệm đẹp.
Xem thêm

19

Tháng 4/2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

LỊCH THI HỌC KỲ 2, NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 08:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie thông báo lịch kiểm tra và thi học kỳ 2, năm học 2018 - 2019.
Xem thêm

18

Tháng 4/2019

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Những thước phim ký ức

Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 01:04 Viết bởi TRUONG MARIE
5 năm trước, tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc bài báo “Marie Curie - Ngôi trường đẹp như trong phim Hàn Quốc”. Khi ấy, tôi tràn ngập niềm khát khao được học tập trong ngôi trường này. Sau nhiều nỗ lực, giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.
Xem thêm

16

Tháng 4/2019

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Những cuốn vở ghi chép “đốn tim”

Thứ ba, 16 Tháng 4 2019 02:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Việc ghi chép sáng tạo không chỉ giúp MCer thêm hứng thú học tập mà còn thể hiện tài hoa và trí tưởng tượng phong phú. Cùng khám phá những cuốn vở siêu “cute” và lắng nghe những chia sẻ để thấy sự sáng tạo vô biên của “cư dân” MC nhé!
Xem thêm