MCer nhí vui khám phá khoa học

Ngày 14/1, MCer Tiểu học đã có những trải nghiệm thú vị trong chương trình “Ngày hội khoa học” cùng các thầy cô đến từ Học viện khám phá.

Chủ đề của hoạt động ngoại khóa là “Laser và những điều cần biết”. Mở đầu chương trình, các bạn được xem video giới thiệu về tia laser. Các bạn biết được laser có màu gì, có đường đi như thế nào, có sức mạnh ra sao… Tiếp đến là video về những ứng dụng của laser trong đời sống. Qua những thước phim ngắn, các bạn dễ dàng nhận ra laser có mặt khắp mọi nơi trong cuộc sống. Ứng dụng gần gũi nhất mà các bạn từng thấy đó là laser được sử dụng để tạo ra hiệu ứng ánh sáng cho ánh đèn sân khấu thêm lung linh, huyền ảo. Laser được dùng để quét mã vạch sản phẩm khi đi siêu thị. Ngoài ra, laser được sử dụng trong y học để điều trị mắt, nám da, ung thư hay được dùng trong quân sự, khoa học…

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Theo cô Oanh (GV Học viện khám phá), sở dĩ lựa chọn nội dung trải nghiệm này là vì mong muốn các MCer hiểu rằng, khoa học không ở đâu xa mà ở ngay cạnh chúng ta. Có thể các bạn đã thấy tia laser ở đâu đó nhưng chưa hiểu hết về nó, chưa hiểu được sức mạnh của nó. Như các bạn thấy, ánh sáng laser có thể làm cháy một que diêm, làm nổ ống bật lửa… Nếu không hiểu về laser, các bạn sẽ sử dụng không đúng mục đích, dễ khiến bản thân và người xung quanh mất an toàn. Đồng thời, qua các hoạt động khoa học như thế này, các bạn được học lồng ghép các kiến thức vật lý, chẳng hạn như sự hấp thụ ánh sáng của màu sắc…

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Ngoài việc tìm hiểu về tia laser qua các clip sinh động, MCer còn được tự mình trải nghiệm sử dụng tia laser. Các bạn chiếu ánh sáng laser vào các chùm bóng có màu sắc khác nhau. Chùm bóng đen nổ khi laser chiếu vào chưa đến 1s, chùm bóng màu xanh thì lâu hơn 1s nhưng bóng màu trắng lại không nổ. Với kiến thức Vật lý thú vị này, các MCer hiểu tại sao vào mùa hè mặc áo sáng màu thì sẽ mát hơn quần áo tối màu.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, trong nhà

Nguyên Thảo (5M2) vui vẻ chia sẻ: “Tiết học thật tuyệt vời! Tiếng nổ của quả bóng và rất nhiều món quà rơi ra khi tớ chiếu ánh sáng laser vào khiến tớ có cảm giác thích thú. Tớ từng thấy laser khi xem biểu diễn văn nghệ ở trường mình nhưng hôm nay mới hiểu sâu sắc hơn về ánh sáng diệu kỳ này”.

Cô Lê Hương (GVCN 5I) cho rằng: “Buổi học ngoại khóa rất bổ ích. Các con không chỉ được học các kiến thức khoa học lý thú mà còn được trực tiếp trải nghiệm. Nhờ thế, các con hiểu hơn rằng, khoa học thực sự rất gần gũi với đời sống”.

14

Tháng 2/2019

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Chạm bởi trái tim

Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 02:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Một mùa xuân nữa lại tới, con biết ba ước mong điều gì ở con không? Không phải là trí thông minh trời cho vì nếu chăm chỉ, cần cù, con sẽ bù đắp được điều này. Không phải là đôi tay khéo léo, chu toàn vì theo thời gian và sự luyện rèn, con sẽ biết cách thôi. Ba mong con có một đôi tai biết lắng nghe và một trái tim chan chứa yêu thương, rộng mở. Một trái tim trong lành sẽ dẫn dắt con tới những điều tốt đẹp. Một trái tim đong đầy cảm thông…
Xem thêm

13

Tháng 2/2019

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Chuyện đón Tết Việt ở trời Tây

Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 02:03 Viết bởi TRUONG MARIE
Cảm giác muốn được ăn bánh chưng, thèm không khí tình thân và nhớ da diết cái Tết ấm cúng ở MC… là những điều mà rất nhiều cựu MCer đang du học tại các quốc gia chia sẻ khi được hỏi về Tết cổ truyền.
Xem thêm

12

Tháng 2/2019

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Cô bạn đa tài “ẵm” giải nghiên cứu khoa học

Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 03:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Mai Ngọc Quỳnh Trang (11M2) khiến bạn bè nể phục không chỉ vì nhảy đẹp, hát hay mà còn bởi sự thông minh và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Tháng 11/2018, cô bạn đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học.
Xem thêm

30

Tháng 1/2019

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Giải mã lễ hội Bánh chưng

Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 01:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Lễ hội Bánh chưng là một trong những sự kiện được MCer mong chờ nhất trong năm học. Lễ hội này đặc biệt và để lại dấu ấn sâu đậm như thế nào cho các thế hệ học trò MC, chúng mình cùng giải mã nhé!
Xem thêm

28

Tháng 1/2019

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Lễ hội Bánh chưng trong trái tim các cha mẹ

Thứ hai, 28 Tháng 1 2019 01:49 Viết bởi TRUONG MARIE
Dù các con đã ra trường nhưng cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các bậc cha mẹ vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian tham gia lễ hội Bánh chưng ở trường. Bởi đó không chỉ là kỷ niệm ngọt ngào mà còn là những mảnh ghép cảm xúc không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Xem thêm