10 cách tránh xích mích nơi trường học

1. Sẵn sàng làm hòa

Khi có xung đột bạn hãy chủ động làm hòa, điều này không những thể hiện sự khoan dung, mà còn khiến bạn bè nể trọng hơn.

Tất nhiên để làm chủ cảm xúc khi mất bình tĩnh và có xung đột không phải chuyện dễ, nhưng hãy cố gắng rèn luyện và chủ động trong những tình huống như vậy. Đừng đẩy không khí lên quá căng thẳng, thay vào đó, bạn hãy điều chỉnh giúp cơ thể thoải mái hơn (hít thở sâu, mỉm cười…).

2. Thận trọng để không gây mâu thuẫn

Điệu bộ, vẻ mặt hay giọng nói gay gắt của bạn có thể vô tình khiến cho bạn bè hiểu lầm. Hãy luôn thận trọng để không gây hiểu lầm trong đối thoại, tranh luận. Vì điều này làm mất thể diện cho bạn và “đối phương”, đồng thời gây tò mò, bán tán cho các bạn khác trong lớp, trong trường học.

Nhưng khi lỡ xảy ra mâu thuẫn vì sự hiểu lầm, hãy chủ động làm hòa, như vậy sẽ tốt hơn cho tất cả và tốt cho cả công việc chung.

3. Giữ thái độ cởi mở khi bất bình

Sẽ có những lúc bạn bè gây cho bạn những khó chịu hay buồn bực. Những lúc như vậy thay vào việc thể hiện sự khó chịu ra mặt, bạn nên thể hiện sự bất bình hay khó chịu một cách cởi mở.

Đừng nên “ngâm” trong lòng, sẽ khó chịu cho chính bạn mà người kia cũng không “buông tha”. Bạn và “đối phương” hãy ngồi lại với nhau, tháo gỡ tất cả những hiểu lầm hay vướng mắc. Bạn có thể sẽ hiểu hơn về người ta và biết đâu cũng nhận ra lỗi gì của mình chăng?

4. Chân thành trong giao tiếp, ứng xử

Khi giao tiếp với bạn bè, bạn hãy nói rõ ràng, rành mạch những gì muốn nói, đề xuất các kiến nghị hay tiến cử ai đó một cách tích cực. Thiện ý của bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được bạn bè và thầy cô.

5. Không nói xấu sau lưng “kẻ thứ ba”

Dù vô tình hay cố ý, nói sau lưng “kẻ thứ ba” là điều không thể chấp nhận được. Điều này không những khiến bạn bị “người thứ ba” căm ghét, mà còn khiến cho người nghe bạn mất lòng tin vào bạn, vì họ sẽ nghĩ: “Bạn nói xấu người khác được thì cũng có thể nói xấu họ được”.

6. Cẩn trọng khi lắng nghe

Bạn cần cẩn trọng khi lắng nghe người khác. Hãy suy xét xem người đó có mục đích gì khác hay không, mong muốn và quan điểm thực sự của người ta là gì? Nếu không, bạn sẽ bị lợi dụng hoặc trở thành người không có chính kiến, thậm chí có thể mắc sai lầm nếu không tiến hành xác minh thông tin.

7. Khôn khéo khi phủ định quan điểm của người khác

Khi người khác thể hiện quan điểm, bạn có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng cũng đừng tỏ thái độ khó chịu với quan điểm của họ. Hãy mỉm cười và nói thật nhẹ nhàng rằng: “Tôi hiểu những gì bạn suy nghĩ về vấn đề này, nhưng theo tôi thì…” để bảo vệ chính kiến. Sự khôn khéo xử lý sẽ giúp bạn không bị ghét và có thể còn giúp đối phương hiểu ra nhiều điều.

8. Báo cáo thầy cô khi sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát

Hãy báo cáo với thầy cô nếu bạn bè gây khó khăn cho công việc mà tự bạn không thể giải quyết được. Đừng nghĩ, việc báo cáo thầy cô là thể hiện sự nhiều chuyện, trẻ con, có nhiều chuyện nếu không được giải quyết ngay sẽ gây ra hậu quả lớn hơn.

9. Im lặng là vàng

Đôi khi, im lặng lại là cách ứng phó hay nhất với những người xỉa xói bạn. Đôi khi sự im lặng của bạn sẽ khiến người ta “chột dạ” hay xấu hổ với bản thân mà tự biết cách điều chỉnh mình.

Lưu ý, đây là sự im lặng chủ động chứ không phải là sợ hãi, khi sự im lặng không thể giải quyết hãy tìm phương án khác.

10. Kết thân với bạn bè trong và ngoài lớp

Mỗi ngày bạn có 4 đến 5 tiếng, thậm chí nhiều hơn thế ở trường. Chừng ấy thời gian được ngồi học và chơi với những người bạn tốt hơn là với “kẻ địch”. Vì thế, hãy chủ động kết thân với càng nhiều bạn bè càng tốt và hạn chế tạo ra những “kẻ thù”.

Theo K14

13

Tháng 12/2019

MCer tích cực “cho đi để yêu thương còn mãi”

MCer tích cực “cho đi để yêu thương còn mãi”

MCer tích cực “cho đi để yêu thương còn mãi”

Thứ sáu, 13 Tháng 12 2019 01:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Đó là một ngày cuối tuần thật đặc biệt! MCer 4G3 không ngủ nướng, không xem phim... mà cùng cô giáo và bố mẹ đi tặng quà, kết nối yêu thương tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình.
Xem thêm

12

Tháng 12/2019

Mỗi cuốn sách vừa là bạn vừa là thầy

Mỗi cuốn sách vừa là bạn vừa là thầy

Mỗi cuốn sách vừa là bạn vừa là thầy

Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 03:57 Viết bởi TRUONG MARIE
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang từng nói: “Sách vừa là bạn vừa là người thầy. Sách là người bạn theo ta đi khắp nơi. Sách ở trong ba lô theo ta tới trường. Sách gối đầu giường theo ta vào mỗi giấc mơ. Sách giúp chúng ta giàu có về cảm xúc, trí tuệ và cả sự kiên trì”. Thế mới thấy, việc hình thành thói quen đọc sách có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng mình, phải không các MCer?
Xem thêm

10

Tháng 12/2019

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Phát miễn phí áo đồng phục “bị bỏ quên” cho MCer

Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 04:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Vui mừng, ấm áp là những xúc cảm của MCer khi tham gia hoạt động phát áo miễn phí diễn ra sáng 10/12 ở trường Marie Curie.
Xem thêm

09

Tháng 12/2019

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

MCer yêu bản thân như thế nào?

Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 01:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu bản thân không phải là ích kỷ cá nhân mà là tôn trọng và đối xử tốt với chính mình. Yêu bản thân không chỉ đem lại cho chúng ta sự tự tin, thoải mái, lạc quan trong cuộc sống mà còn giúp tìm ra niềm vui và cái tôi khác biệt. Hãy lắng nghe chia sẻ của các MCer để biết yêu bản thân đúng cách nhé!
Xem thêm

06

Tháng 12/2019

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

MCer “start-up” kinh doanh, tại sao không?

Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 01:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Yêu thích kinh doanh từ lúc còn bé và bắt đầu buôn bán với quy mô nhỏ, nhiều MCer đang từng ngày hiện thức hoá những ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình.
Xem thêm