Những tiết học “vui sao, vui thế”

Sáng tạo, vui nhộn, thông điệp ý nghĩa là những điều dễ nhận thấy trong hầu hết tiết học diễn ra ở MC. Cùng “zoom” cận cảnh một số lớp học để thấy mỗi ngày đến trường của MCer là một ngày vui nhé! 

Sáng tạo

“Cư dân” 5M2 luôn hào hứng chờ đón những tiết học Toán. Bởi cô chủ nhiệm Thanh Hương luôn mang tới những bất ngờ thú vị. Chẳng hạn, các bạn được vận dụng kiến thức Toán học vào việc tính chu vi, diện tích khuôn để từ đó làm ra một chiếc bánh theo đúng công thức. Các bạn còn được thực hành cách tính phân số để tìm ra lượng nước phù hợp pha chế trà sữa. Có lẽ vì giờ học đúng sở thích, lại gắn với thực tế nên bạn nào cũng rất thích thú.

Minh Khuê chia sẻ: “Ngày trước, tớ thấy Toán học khá hàn lâm. Nhưng từ khi học cô Thanh Hương, tớ nhận ra, các con số thật gần gũi. Hơn nữa, nhờ cách dạy sáng tạo và liên hệ thực tế của cô, tớ dễ dàng ghi nhớ cách tính toán hơn”.

Nhật Minh được giao nhiệm vụ tính tỷ lệ nước nguội ra con số cụ thể để hoàn thành món trà sữa Thái Lan. Cậu cho biết: “Tớ rất vui khi vừa được học Toán theo cách thức mới mẻ, lại vừa được trổ tài pha chế đồ uống khoái khẩu cho bạn bè thưởng thức. Ngoài ra, tớ còn học được cách thuyết trình khi hướng dẫn các bạn những bước thực hiện”.

Không dừng lại tại đó, các bạn 5M2 còn học Toán qua hội chợ “Black Friday”. Cô Thanh Hương nói: “Qua tiết học, các con biết vận dụng cách giải toán về tỷ lệ % để tính toán các mức “sale off” nhằm cân đối chi tiêu mà không lệ thuộc vào hóa đơn. Các con được tự do mở gian hàng dụng cụ học tập, đồ ăn, quà lưu niệm... và ghi rõ mức giảm giá cho từng mặt hàng. Khách hàng sẽ sử dụng kỹ năng tính nhẩm, đàm phán, quản lý chi tiêu cá nhân; còn chủ quán sẽ dùng kỹ năng tính toán, giao tiếp, kinh doanh... Vừa học vừa chơi nên các con đều hăng hái tham gia”.

Khuyến khích sự sáng tạo của học trò, thầy Mạnh Hùng (GV Lịch sử) đã nhiều lần biến lớp học thành sân khấu kịch hoặc xưởng sản xuất truyện tranh.

Với tiết học về cuộc sống của người nguyên thủy, học sinh được hóa thân thành những nhà thám hiểm, nhà sử học để quay về thời cổ đại, “khai quật” quá khứ. Ngoài ra, các bạn được tha hồ sử dụng tài lẻ hội họa, viết lách để sáng tạo những tập truyện tranh thú vị, hấp dẫn.

Còn về những trận chiến và cuộc sống của người dân Việt thời phong kiến, các nhóm trong lớp được trổ tài diễn kịch. Mỗi nhóm gồm 7 - 8 bạn phân công nhau viết kịch bản, phân vai, chuẩn bị trang phục…

Thảo Nguyên (7G2) vui vẻ kể: “Vở kịch gần đây nhất mà chúng tớ diễn là về trận chiến trên sông Như Nguyệt. Tớ đóng vai Lý Thường Kiệt. Ôi, cảm giác lúc ấy thật oai phong, lẫm liệt! Để hoàn thành vở kịch kéo dài 5 phút, chúng tớ thường tranh thủ tập vào giờ ra chơi. Thầy bảo cứ thỏa sức sáng tạo nên chúng tớ tận dụng ga giường làm áo choàng, còn bìa carton được hô biến thành gươm.

Vì được tái hiện lịch sử theo trí tưởng tượng nên chúng tớ ghi nhớ các mốc sự kiện tốt hơn. Do mỗi nhóm diễn một kiểu nên tiết Lịch sử nào cũng rộn vang tiếng cười. Nhờ thế, chúng tớ càng thích học Sử và luôn mong chờ đến tiết này”.

Học Ngữ văn bằng sơ đồ tư duy là cách cô Quỳnh Giang (GV Ngữ văn) khuyến khích sự sáng tạo và khơi gợi hứng thú học tập cho MCer. Với mỗi tác phẩm, cô thường chia lớp thành các nhóm để tự tìm hiểu trước. Sau đó, cô sẽ đặt câu hỏi để các bạn trả lời rồi bổ sung những ý còn thiếu.

Bình Minh, Ngọc Diệp (8M3) cho biết: “Chúng mình thường trình bày kiến thức văn học theo sơ đồ tư duy hình cây, đám mây hoặc bộ não… Do mỗi lần thực hiện một kiểu nên đòi hỏi cả nhóm phải vận dụng tối đa sự sáng tạo. Nhờ cách học thú vị này mà giờ Ngữ văn luôn sôi nổi, vui vẻ và rất hiệu quả. Bạn nào cũng hăng say và mong muốn được thể hiện quan điểm cá nhân”.

Ứng dụng công nghệ 4.0

Học Toán qua YouTube, tương tác với robot, tham gia quay số may mắn… là những hoạt động mà MCer 8M3 được trải nghiệm trong chương trình “Stream toán học” của kênh VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam. Khác với tiết Toán thường ngày, hôm ấy, các bạn được tìm hiểu về tứ giác qua cuộc trò chuyện giữa các “host”: robot Tô Na nhanh nhảu, thích “livestream”, yêu môn Toán; máy tính giúp tìm kiếm các bài toán và lời giải; MC Anh Quân giữ vai trò gợi mở cách giải quyết các vấn đề về Toán học.

Sự hóm hỉnh cùng lời dẫn giải dễ hiểu của các nhân vật khiến MCer rất hứng thú với tiết học. Đặc biệt, ở phần mở rộng kiến thức, các bạn hiểu thêm được nguồn gốc và tầm quan trọng của hình học đối với đời sống. “Tớ khá ấn tượng với cách học trực quan này. Với cách liên hệ thực tế hấp dẫn và gần gũi như vậy, tớ thấy dễ dàng tiếp cận toán học hơn”, Minh Khôi nhận xét.

Cô Vân Khánh (GV Toán) đánh giá, “Stream toán học” đã tổng hợp được những kiến thức cơ bản. Đặc biệt, chương trình kích thích, tạo hứng thú học tập cho học sinh thông qua những trò chơi, hình ảnh minh họa sinh động.

Thông điệp ý nghĩa

Cô Minh Hằng (GVCN 5M1) thích thú chia sẻ về giờ học phòng chống bắt cóc và xâm hại trẻ em của lớp mình. Cô cho biết: “Tiết học gồm các nội dung: nhận diện đối tượng xâm hại trẻ em; tìm hiểu các hình thức xâm hại; nhận biết hậu quả của việc xâm hại; hướng dẫn cách phản ứng, thoát thân khi bị xâm hại...

Trước khi bắt đầu tiết học, các con vô cùng hào hứng, tự giác thu gọn bàn ghế để có đủ không gian thực hành. Không chỉ chăm chú quan sát, lắng nghe, các con còn vận dụng rất hiệu quả những kỹ năng tự bảo vệ bản thân ngay trong giờ học”.

Tiết học kỹ năng sống trở nên vô cùng sôi nổi khi lần lượt từng bạn được thực hành và nghe hướng dẫn chi tiết cách xử lý trong từng hoàn cảnh. Ví dụ, khi bị đối tượng bế, cắp nách, khóa cổ bắt đi, bạn hãy dùng gót chân đá vào ống đồng của hắn. Trong trường hợp không bị khóa tay, bạn có thể vừa đá vào ống đồng vừa dùng tay đánh vào mặt đối tượng; còn nếu tay bị khóa thì hãy dùng đầu đánh thẳng vào cằm, ngực của kẻ xâm hại. Tuy nhiên, để thực hiện được những động tác đó, bạn phải tuyệt đối giữ bình tĩnh. Vì nếu khóc lóc sợ hãi, bạn sẽ mất sức, khiến cơ hội thoát thân bị thu hẹp lại.

Mỹ Linh (9P2) không thể quên những bài học rút ra từ dự án năm lớp 8 về các tác giả thời kỳ thơ hiện đại của Việt Nam. Cô bạn nhớ lại: “Chúng mình đã được làm phim tài liệu về bốn nhà thơ trong trường “Thơ loạn” gồm: Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Chế Lan Viên và Yến Lan. Đó là lần đầu tiên mình trải nghiệm viết kịch bản, làm đạo diễn, lo toan mọi chuyện từ tuyển diễn viên, chọn địa điểm quay đến hướng dẫn diễn xuất.

Sau dự án, mình không chỉ biết được quy trình làm phim mà còn có thêm những bài học quý về tình bạn. Mình thực sự hiểu rõ ý nghĩa của câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao””.                                                                                                                                                                                                                                                                                          

15

Tháng 1/2021

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

CÁC MCER HÁO HỨC CHỜ ĐÓN VÒNG TUYỂN CHỌN CẤP THÀNH PHỐ (VÒNG 2) CUỘC THI TOEFL PRIMARY CHALLENGE

Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 08:34 Viết bởi TRUONG MARIE
Với mong muốn mang đến môi trường giáo dục chất lượng cao, trường Marie Curie luôn chú trọng xây dựng chương trình học Tiếng Anh và khuyến khích học sinh đánh giá trình độ tiếng Anh bằng các bài thi Quốc tế uy tín như bài thi TOEFL Primary.
Xem thêm

14

Tháng 1/2021

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Những cặp song sinh “làm mưa, làm gió” trên sân cỏ MC

Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 09:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Khi anh/chị em song sinh cũng đam mê thể thao, các bạn sẽ có thêm người chơi cùng. Lúc thi đấu hay thảo luận chiến thuật, các bạn còn dễ dàng hiểu ý nhau…
Xem thêm

11

Tháng 1/2021

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Chinh phục giải Vàng cuộc thi phát minh khoa học thế giới

Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 01:40 Viết bởi TRUONG MARIE
“Giải Vàng cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo khoa học thế giới 2020 là món quà mình muốn dành tặng mái trường mang tên nhà bác học Marie Curie, nơi mình đã gắn bó 6 năm qua. Đặc biệt, mình muốn tri ân thầy Đức Thắng (GV Hóa), người đã truyền cho mình tình yêu với lĩnh vực Hóa học”, Nguyễn Bảo Huy (12M2) chia sẻ.
Xem thêm

08

Tháng 1/2021

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thầy cô “Tây”: vô vàn điều lý thú!

Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 00:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Cộng đồng MC vô cùng ấn tượng với thầy cô nước ngoài đến từ IEG, Language Link không chỉ vì phong cách giảng dạy chuyên nghiệp, tận tâm mà còn bởi tính cách “cool ngầu”. Hãy cùng tìm hiểu những điều đặc biệt ấy qua những chữ cái tiếng Anh trong cụm từ “FOREIGN TEACHERS” nhé!
Xem thêm

06

Tháng 1/2021

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Những “chàng trai, cô gái vàng” trong làng thể thao MC

Thứ tư, 06 Tháng 1 2021 00:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Giải bóng mùa thu năm học 2020 - 2021 đã khép lại. Ngoài những tập thể đột phá, còn có những cá nhân xuất sắc trong cuộc đua giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV). Chúng mình cùng tìm hiểu về quá trình khổ luyện, cũng như “bí kíp” chơi bóng của các bạn ấy nhé!
Xem thêm